Tổng quan về trường học ở Vương quốc Anh

Khám phá hệ thống trường học ở Vương quốc Anh và tìm hiểu về các cấp độ đi học, sự tham gia của cha mẹ, sự khác nhau giữa các trường thuộc các nước thành viên.

Bất kỳ trẻ em nào cư trú tại Vương quốc Anh đều có thể theo học trường tiểu bang địa phương miễn là chúng có quyền ở đó. Hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh bao gồm các trường mầm non, tiểu học và trung học. Nó cũng bao gồm giáo dục đại học. Vương quốc Anh có một hệ thống trường học được nhà nước tài trợ mạnh mẽ, cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, phụ huynh thường trả tiền cho văn phòng phẩm, đồng phục, bộ dụng cụ thể dục, bữa ăn, phương tiện đi học và các hoạt động ngoại khóa.

Trên khắp Vương quốc Anh, việc đi học mẫu giáo hoặc nhà trẻ là tự nguyện. Tuy nhiên, trẻ em trên ba tuổi có thể tham gia một số giờ giữ trẻ miễn phí mỗi tuần.

Ngoài ra còn có nhiều trường độc lập trên khắp Vương quốc Anh. Chúng bao gồm các trường tư, trường quốc tế và trường nội trú. Chính phủ không tài trợ, cũng không trợ cấp một phần cho các trường tư thục này. Do đó, phụ huynh phải trả học phí (và phí nội trú, nếu có), có thể rất tốn kém.

Đồng phục học sinh ở Vương quốc Anh

Các trường học ở Anh rất thích đồng phục. Trẻ em thường mặc đồ này ở cả trường tiểu bang và trường độc lập, ngoại trừ trường Montessori, Steiner Waldorf, và một số trường quốc tế.

Thời khóa biểu của trường học ở Vương quốc Anh

Tuần học kéo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu. Thông thường, một ngày học bắt đầu lúc 08:30 hoặc 09:00 và kết thúc lúc 15:30 hoặc 16:00. Học sinh thường có thời gian nghỉ sáng và nghỉ trưa. Các trường tiểu học cũng có thể nghỉ buổi chiều. Một số trường có ngày học ngắn hơn vào Thứ Sáu.

Năm học ở Vương quốc Anh kéo dài từ tháng 8 hoặc tháng 9 đến tháng 6 hoặc tháng 7, tùy thuộc vào khu vực. Thông thường, các kỳ nghỉ học bao gồm nghỉ học giữa kỳ, Phục sinh, Giáng sinh và nghỉ hè.

Kiểm tra trường học và báo cáo

Là cha mẹ, bạn có thể muốn biết trường học tương lai của con bạn tốt như thế nào. Một cách để tìm hiểu là truy cập các báo cáo thanh tra công cộng. Mỗi quốc gia thành viên có cơ quan đánh giá giáo dục riêng của mình, cơ quan này xuất bản các báo cáo này. Dưới đây là các danh sách dành cho Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland.

  • Anh – Văn phòng Tiêu chuẩn về Giáo dục, Dịch vụ Trẻ em và Kỹ năng ( Ofsted )
  • Wales – Estyn
  • Scotland – Giáo dục Scotland
  • Bắc Ireland – Thanh tra Giáo dục và Đào tạo (ETI)

Giáo dục tại Vương quốc Anh có điểm khác nhau giữa các khu vực

Vương quốc Anh được hình thành từ bốn quốc gia hợp thành : Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales. Trên thực tế, điều này có nghĩa là một số khía cạnh của cuộc sống hàng ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn đang sống. Điều này bao gồm hệ thống giáo dục, được quản lý bởi mỗi quốc gia phát triển.

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa các hệ thống này, một báo cáo của Viện Chính sách Giáo dục (năm 2021) cho thấy các phương pháp tiếp cận giáo dục có sự khác biệt đáng kể sau nhiều năm phân cấp.

Sự khác nhau giữa các trường tiểu học ở Vương quốc Anh

Thông thường, giai đoạn tiểu học trong hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh bắt đầu từ bốn hoặc năm tuổi và bao gồm khoảng bảy năm học. Sau tiểu học, là học sinh học trung học cơ sở. Mặc dù giáo dục bắt buộc bao gồm khoảng 12 năm cho đến khi 16 tuổi, hầu hết học sinh hoàn thành hai năm nữa để nộp đơn vào các trường đại học.

Hệ thống giáo dục phát triển khiến việc tính toán các năm học trở nên khó khăn. Để đơn giản hóa điều này, bảng dưới đây so sánh các trường tiểu học trên khắp Vương quốc Anh. Cần biết rằng ở Scotland, trẻ em đi học tiểu học lâu hơn một năm so với phần còn lại của Vương quốc Anh. Bảng cũng lưu ý các bài đánh giá và kỳ thi được tiêu chuẩn hóa khác nhau.

Độ tuổiNước AnhXứ WalesScotlandBắc Ireland
4 – 5Tiếp nhận
Đánh giá cơ sở
Tiếp nhậnVườn ươmLớp 1
5 – 6Lớp 1
Kiểm tra ngữ âm
Lớp 1P1
SNSA
Lớp 2
6 – 7Lớp 2
SATs
Lớp 2P2Lớp 3
7 – 8Lớp 3Lớp 3P3Lớp 4
InCAS
8 – 9Lớp 4Lớp 4P4
SNSA
Lớp 5
InCAS
9 – 10Lớp 5Lớp 5P5Lớp 6
InCAS
10 – 11Lớp 6
SAT2
Lớp 6P6Lớp 7
InCAS
11 – 12Sơ trungSơ trungP7
SNSA
Sơ trung

Sự khác nhau giữa các trường rường trung học ở Vương quốc Anh

Số năm học của Scotland không hoàn toàn phù hợp với phần còn lại của hệ thống giáo dục Vương quốc Anh khi trẻ em bước vào các trường trung học từ 12 đến 13 tuổi. Vì vậy, đại khái, nó tương đương với Lớp 8 ở Anh. Do đó, việc học sinh tham gia các kỳ thi quan trọng và đạt được các trình độ cụ thể sẽ dễ hơn.

Bảng so sánh các trường trung học 4 nước thành viên Vương quốc Anh

Độ tuổiNước AnhXứ WalesScotlandBắc Ireland
11 – 12Lớp 7Lớp 7Tiểu họcLớp 8
12 – 13Lớp 8Lớp 8S1Lớp 9
13 – 14Lớp 9Lớp 9S2Lớp 10
14 – 15Lớp 10Lớp 10S3
SNSA
Lớp 11
15 – 16Lớp 11
GCSE
Lớp 11
GCSE
S4
National 5
Lớp 12
GCSE
16 – 17Lớp 12
AS-Level
Lớp 12
AS-Level
S5
Highers
Lớp 13
AS-Level
17 – 18Năm 1
A-Level
Lớp 13
A-Level
S6
Advanced Highers
Lớp 14
A-Level

Các từ viết tắt:

  • SAT – Các bài kiểm tra và đánh giá cuối giai đoạn chính
  • SNSA – Đánh giá tiêu chuẩn hóa quốc gia Scotland
  • InCAS – Hệ thống Đánh giá Máy tính Tương tác
  • GCSE – Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Trung học
  • AS-Level – Advanced Subsidiary
  • A-Level – Advanced

Những cải cách gần đây

Đã có hai cải cách gần đây đối với hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh. Đầu tiên, vào năm 2014, Anh đã thay đổi hệ thống chấm điểm GCSE của mình từ hệ thống A đến G thành thang số từ 1 đến 9, 9 là thang điểm cao nhất. Thứ hai, Wales giới thiệu một chương trình giảng dạy mới vào năm 2022. Tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy trong phần xứ Wales.