Thời tiết ở Vương quốc Anh như thế nào?

Vương quốc Anh thường gắn liền với mưa, nhưng điều này là do thời tiết không thể đoán trước. Mưa không đến trong một mùa – nó có thể đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và vào bất kỳ ngày nào. Bạn có thể trải qua một ngày buổi sáng nắng đẹp, những cơn gió thoảng qua và mưa phùn đột ngột vào buổi chiều.

Nhưng với quần áo phù hợp và có sự chuẩn bị trước, bạn vẫn có thể tận hưởng Vương quốc Anh, bất kể thời tiết. Không có gì tuyệt vời hơn là nằm dài bên dòng sông dưới ánh nắng mặt trời, khiêu vũ trong bùn tại một lễ hội âm nhạc, hoặc tham gia một trận đấu ném tuyết.

Tổng quan về thời tiết ở Vương quốc Anh

Mặc dù thời tiết ở Vương quốc Anh là không thể đoán trước, nhưng nó hiếm khi cực đoan. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình dao động từ 9–18 độ C (48–64 độ F). Đôi khi, nó có thể đạt khoảng 30 độ C (86 độ F) trong một đợt nắng nóng.

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình là từ 2 đến 7 độ C (36–45 độ F), nhưng nhiệt độ thường giảm xuống dưới 0 độ C (36 độ F). Rất may, hầu hết các ngôi nhà, tòa nhà, xe lửa và xe buýt đều có hệ thống sưởi ấm tốt.

Nhìn chung, có rất ít sự khác biệt giữa các vùng của Vương quốc Anh, nhưng bạn sẽ gặp nhiều tuyết, mưa và gió hơn khi bạn đi xa hơn về phía bắc và / hoặc ở các khu vực miền núi.

Trang phục phù hợp thời tiết ở Vương quốc Anh

Thời tiết ở Anh hiếm khi cực đoan, nhưng nó có thể thay đổi nhanh chóng. Chỉ trong một ngày, bạn có thể gặp nắng ấm, mưa, gió lạnh và thậm chí có thể có tuyết. Mặc nhiều lớp để bạn có thể mặc vào hoặc cởi ra khi thời tiết thay đổi và luôn mang theo ô.

Vương quốc Anh là một nơi đa văn hóa và mọi người thường mặc trang phục gắn liền với văn hóa và tôn giáo của họ, ví dụ như khăn đội đầu, kippah, khăn xếp, sari hoặc váy dài. Tại các thị trấn và thành phố lớn, bạn sẽ tìm thấy các cửa hàng chuyên bán quần áo từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ Châu Á và Trung Đông.

Các mùa ở Vương quốc Anh

  • Mùa xuân (tháng 3, 4, 5) là thời điểm cho những cơn mưa rào bất chợt, cây cối đơm hoa, kết trái.
  • Mùa hè (tháng 6, tháng 7 và tháng 8) là mùa ấm nhất ở Vương quốc Anh, với những ngày nắng kéo dài, thỉnh thoảng có giông bão và trong một số năm là cả những đợt nắng nóng.
  • Mùa thu (tháng 9, 10 và 11) có thể ôn hòa và khô; hoặc ẩm ướt và nhiều gió. Đó là mùa lá thay đổi màu sắc trước khi rụng khỏi cây và khi nhiệt độ giảm xuống.
  • Mùa đông (tháng 12, tháng 1 và tháng 2) là mùa lạnh nhất ở Vương quốc Anh, với nhiệt độ đóng băng nước, điều kiện băng giá và đôi khi có tuyết.

Giờ mùa hè Anh là gì?

Có một sự khác biệt lớn về giờ ban ngày trong suốt cả năm ở Vương quốc Anh.

Giờ ban ngày dài nhất là vào ngày 21 tháng 6 hàng năm. Vào ngày này, mặt trời mọc trước 05:00 (5 giờ sáng) và lặn sau 21:00 (9 giờ tối).

Giờ ban ngày ngắn nhất là vào ngày 21 tháng 12. Vào ngày này, mặt trời mọc vào khoảng 08:00 (8 giờ sáng) và lặn vào khoảng 16:00 (4 giờ chiều).

Tuy nhiên, cần biết rằng, tùy thuộc vào vị trí chính xác của bạn ở Vương quốc Anh, giờ ban ngày của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Ví dụ: nếu bạn đang ở Kirkwall, Orkney – một quần đảo ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Scotland – vào ngày 21 tháng 6, mặt trời mọc vào khoảng 04:00 (4 giờ sáng) và lặn ngay sau 22:30 (10:30 tối). Trong khi đó, vào ngày 21 tháng 12, mặt trời mọc vào khoảng 09:00 (9 giờ sáng) và lặn ngay sau 15:30 (3:30 chiều).

Mỗi năm, vào Chủ nhật cuối cùng của tháng Ba, đồng hồ được điều chỉnh sớm lên 1 giờ (lúc 01:00 / 1 giờ sáng) và điều chỉnh ngược trở lại vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 10 (lúc 02:00 / 2 giờ sáng). Khoảng thời gian mà đồng hồ chạy sớm 1 giờ (nghĩa là có nhiều ánh sáng ban ngày hơn vào buổi tối) được gọi là Giờ mùa hè Anh (BST).

Xem tiếp: Khí hậu ở Vương quốc Anh