Edinburgh: Thành phố thủ đô Scotland

Edinburgh, Gaelic Dun Eideann, là thành phố thủ đô của Scotland ít nhất là kể từ thế kỷ 15. Nó nằm ở phía đông nam Scotland với trung tâm gần bờ phía nam của vịnh Firth of Forth. Edinburgh là nơi đặt trụ sở Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và tòa án tối cao Scotland. Cung điện Holyroodhouse của thành phố là trụ sở chính thức của Chế độ quân chủ ở Scotland.

Trụ sở chính phủ Vương quốc Anh nằm ở thành phố London nước Anh

Edinburgh là trung tâm tài chính lớn thứ hai ở vương quốc Anh. Các điểm tham quan lịch sử và văn hóa của thành phố đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thứ hai của Vương quốc Anh, thu hút hơn một triệu du khách nước ngoài mỗi năm. Edinburgh là thành phố đông dân thứ hai của Scotland và là nơi có dân số đông thứ bảy ở Vương quốc Anh.

Thành phố này là địa điểm diễn ra Đại hội Giáo hội Scotland hàng năm. Đây là nơi có Bảo tàng Quốc gia Scotland, Thư viện Quốc gia Scotland và Phòng trưng bày Quốc gia Scotland. Đại học Edinburgh, được thành lập vào năm 1582 và bây giờ là một trong bốn trường đại học hàng đầu ở thành phố, được xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng trường đại học thế giới vào năm 2018. Thành phố này cũng nổi tiếng với Liên hoan quốc tế Edinburgh và Fringe, đây là lễ hội nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Đại học Edinburgh được thành lập vào năm 1582, là trường đại học lâu đời thứ sáu trên thế giới (dạy bằng tiếng Anh) và là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Scotland.

Các di tích lịch sử ở Edinburgh bao gồm Lâu đài Edinburgh, Cung điện Holyroodhouse, nhà thờ thánh Giles, Greyfriars và Canongate, và Thị trấn Mới Gruzia rộng lớn, được xây dựng vào thế kỷ 18. Thị trấn Cổ Edinburgh và Thị trấn Mới cùng nhau nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Lâu đài Edinburgh nằm trên một ngọn đồi ở Scotland
Thị trấn Cổ Edinburgh có nhiều tòa nhà được bảo tồn rất tốt kể từ thời trung cổ và thời kỳ Cải cách.

Không chỉ là một thành phố thủ đô, Edinburgh còn là thành phố lễ hội hàng đầu thế giới, nơi có những lễ hội mùa hè náo nhiệt.