Những lễ hội hàng đầu ở Vương quốc Anh

Các lễ hội âm nhạc của Vương quốc Anh nổi tiếng thế giới, nhưng còn rất nhiều thứ để ăn mừng trong danh sách kỳ quặc của các lễ hội hàng đầu ở Vương quốc Anh.

Các lễ hội ở Vương quốc Anh tôn vinh lịch sử, văn học và thậm chí cả chính trị của đất nước . Mọi người trên khắp vương quốc tổ chức lễ kỷ niệm để tôn vinh tất cả các loại dịp kỳ lạ và tuyệt vời. Đọc để khám phá các lễ hội lớn nhất của Vương quốc Anh và tìm hiểu lý do tại sao người vương quốc Anh ăn dạ dày cừu vào tháng Giêng, đốt hình nộm vào tháng Mười Một và nhảy múa trên các đường phố ở London vào tháng Tám.

Ngày 25 tháng 1: Burns Night, Scotland

Vào ngày 25 tháng 1, người Scotland kỷ niệm cuộc đời và tác phẩm của nhà thơ quốc gia Scotland Robert Burns. Họ tổ chức một bữa tiệc đặc biệt Burns Supper, có thể là một buổi tụ tập bình thường của bạn bè hoặc một bữa tối trang trọng lớn. Dù bằng cách nào đó, thực đơn thường sẽ bao gồm haggis (dạ dày cừu nhồi nội tạng), neeps (củ cải) và tatties (khoai tây nghiền).

Một người nào đó sẽ đọc thuộc lòng một bài thơ có tên là Address to a haggis trước khi mọi người nâng cốc chúc mừng. Sau đó, các vị khách sẽ lần lượt đọc thuộc lòng các bài thơ của Burns hoặc hát một trong những bài hát của anh ấy. Tại một số nơi ăn mừng Burns Suppers, có những tay súng chào đón khách – và những người bán hàng rong. Buổi tối tiếp tục với việc nâng ly chúc mừng ngày Burns, nhiều bài thơ hơn, và kết thúc bằng bài hát Auld Lang Syne.

Tháng 2: Lễ hội Viking Jorvik, York

Khoảng 40.000 người yêu thích người Viking từ khắp nơi trên thế giới tụ tập cho Lễ hội Viking Jorvik hàng năm. Nó diễn ra ở York, một thành phố với di sản Viking phong phú. Bạn có thể mong đợi tái hiện trận chiến, biểu diễn chiến đấu, biểu diễn tay nghề thủ công, đi bộ có hướng dẫn, trò chuyện, âm nhạc, các buổi khảo cổ và các sự kiện thân thiện với các gia đình xung quanh thành phố.

Tháng 5: Jack in the Green, Hastings

Lễ hội Jack in the Green ở Hastings được tổ chức vào đầu mùa hè, ngày 1 tháng 5 (May Day) với lễ rước Jack in the Green nổi tiếng, cùng với các sự kiện được tổ chức trong suốt tuần đầu tiên của tháng. Lễ kỷ niệm May Day có từ thời người Celt, nhưng đó là vào thế kỷ 16 và 17 khi mọi người bắt đầu trang trí đầu bằng hoa và lá.

Có những lễ kỷ niệm Jack in the Green ở những nơi khác của Vương quốc Anh, nhưng tại Hastings là một trong những nơi tổ chức lễ kỷ niệm tốt nhất. Tất cả mọi người đều và ‘Jack’ đều ăn mặc và phủ trên mình những chiếc lá và diễu hành qua Khu Phố Cổ. Ông được tháp tùng bởi các Vũ công Morris truyền thống, những người khổng lồ và các nhạc sĩ. Đám rước kết thúc tại West Hill, nơi Jack bị ‘giết’ để giải phóng tinh thần của mùa hè.

Tháng 5: Hay Festival, Hay-on-Wye, Wales

Kéo dài 10 ngày mỗi tháng 5, thị trấn nhỏ Hay-on-Wye tập trung các nhà văn, nhà làm phim, nhạc sĩ, diễn viên hài và chính trị gia. Bill Clinton đã từng mô tả Hay Festival như là ‘Bãi đá của tâm trí.’ Lễ hội tôn vinh những bài viết tuyệt vời của tất cả các thể loại và tất cả đều diễn ra tại một khu lều trong thị trấn.

Thay vì mua một vé lễ hội tổng thể, bạn mua một vé cho sự kiện bạn muốn xem. Nhiều vé miễn phí, và sự kiện này cũng đã diễn ra ít nhất một phần trực tuyến trong những năm gần đây. Có một chương trình dành cho trẻ em nữa.

Tháng 6: Lễ hội Aldeburgh, Suffolk

Tháng 6 hàng năm, nhiều nhạc sĩ cổ điển hàng đầu thế giới đến Aldeburgh trên bờ biển Suffolk để tham gia Lễ hội Aldeburgh kéo dài 17 ngày. Nó được thành lập vào năm 1948 bởi nhà soạn nhạc Benjamin Britten, Peter Pears và Eric Crozier. Không gian cho phép các nhạc sĩ và khán giả sáng tạo và thưởng thức âm nhạc trong một môi trường tự nhiên tuyệt đẹp.

Phần lớn chương trình diễn ra tại The Pumphouse Fringe, ngoài ra còn có nhạc miễn phí vào mỗi giờ ăn trưa tại Bandstand trên Bãi biển. Khi bạn không tham gia văn hóa, hãy tận hưởng gió biển vì Aldeburgh là một thị trấn ven biển đẹp như tranh vẽ. Nó cũng có một cửa hàng cá và khoai tây chiên tuyệt vời.

Tháng 6: Lễ hội Isle of Wight

Lễ hội Isle of Wight là lễ hội âm nhạc được tổ chức hàng năm tại Công viên Seaclose. Isle of Wight là một hòn đảo, vì vậy bạn sẽ cần phải đi thuyền hoặc phà để đến đó. Là lễ hội âm nhạc lớn đầu tiên của mùa hè, nó bắt đầu thoát khỏi sự phản văn hóa vào năm 1969 và được tái sinh trở thành xu hướng chính vào năm 2002. Nó tiếp tục thu hút những tên tuổi hàng đầu.

Cho dù bạn cắm trại hay ở tại nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng trong chuyến thăm của mình, bạn cũng nên mua một vé. Sau lễ hội, có rất nhiều thứ để xem trên đảo, như nơi nghỉ dưỡng trước đây của Nữ hoàng Victoria. Những người yêu thiên nhiên cũng nên ghé thăm Vườn bách thảo Ventnor.

Tháng 6: Lễ hội Glastonbury

Là một trong những lễ hội âm nhạc và nghệ thuật lớn nhất, nổi tiếng nhất – và buồn nhất thế giới, vé tham dự Lễ hội Glastonbury kéo dài năm ngày sẽ được bán hết trong vòng vài phút sau khi mở bán. Được tổ chức tại Trang trại Worthy, ngay bên ngoài thị trấn huyền bí Glastonbury ở Somerset, đó là một sự kiện rộng lớn. Mặt đất bao gồm khoảng 900 mẫu Anh và có hơn 100 sân khấu.

Nhưng lễ hội không chỉ có âm nhạc, còn có hài kịch, sân khấu, xiếc và các môn nghệ thuật khác. Để có trải nghiệm ‘Glasto’ trọn vẹn, hãy mang theo lều và ‘giày cao su’ (ủng wellington cao su đến đầu gối). Bạn sẽ không hối tiếc – các cánh đồng của lễ hội có thể nhanh chóng biến thành một bãi tắm bùn sau một cơn mưa nhỏ.

Tháng 7: Camp Bestival, Dorset

Camp Bestival là một trong những lễ hội gia đình hàng đầu ở Vương quốc Anh. Được tổ chức hàng năm trong khuôn viên của Lâu đài Lulworth lịch sử ở Dorset, có những buổi biểu diễn nhạc sống hàng đầu ở nhiều thể loại trên một số sân khấu, nhưng như những người tổ chức nói, ‘trẻ em là vua’ tại Camp Bestival, với nhiều loại hình giải trí, hội thảo và niềm vui cho trẻ em.

Tháng 7: WOMAD, Malmesbury, Wiltshire

WOMAD , viết tắt của World of Music, Arts and Dance, được thành lập vào năm 1980 bởi Peter Gabriel. Nó tôn vinh âm nhạc và văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, giới thiệu những tên tuổi lớn và tài năng mới nổi trong làng nhạc thế giới. Có WOMAD được tổ chức trên toàn cầu, nhưng phiên bản Vương quốc Anh được tổ chức tại Charlton Park ở Wiltshire. Có các sân khấu ngoài trời, hội thảo, lớp học khiêu vũ, thơ ca, nghệ thuật, cuộc diễu hành dành cho trẻ em và khu hội chợ. Bạn cũng có thể nạp đầy thực phẩm và mua các sản phẩm thủ công từ khắp nơi trên thế giới.

Tháng 8: Lễ hội dân gian Sidmouth

Lễ hội âm nhạc, khiêu vũ và bài hát dân gian kéo dài một tuần này diễn ra tại khu nghỉ mát nhiếp chính East Devon quyến rũ của Sidmouth. Có hơn 700 sự kiện khác nhau tại các địa điểm của thị trấn và trên đường phố, bao gồm các buổi hòa nhạc, khiêu vũ ceilidh, tiệc rễ, các lớp học bậc thầy và các màn khiêu vũ.

Tháng 8: Lễ hội Edinburgh Fringe

Với hơn 50.000 buổi biểu diễn của hơn 3.000 chương trình tại 300 địa điểm trên khắp Edinburgh, Lễ hội Fringe là lễ hội nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Trong ba tuần cuối cùng của tháng Tám, các nghệ sĩ biểu diễn lên sân khấu và đường phố để trình diễn các chương trình thuộc đủ thể loại phù hợp với mọi sở thích, từ uyên bác đến hết sức kỳ quái. Bạn sẽ tìm thấy những tên tuổi hàng đầu và có thể chỉ phát hiện ra những nghệ sĩ đang lên đang bắt đầu sự nghiệp của họ.

Nó khá nhiều và không ngừng; bạn có thể dành thời gian xem các buổi biểu diễn liên tiếp và có rất nhiều địa điểm ăn uống tốt. Nhờ đặt trước các chương trình nổi tiếng.

Tháng 8: Lễ hội Carnival Notting Hill, London

Trong hai ngày vào mỗi kỳ nghỉ lễ của tháng 8, các đường phố ở Notting Hill chật cứng với đám đông gần một triệu người vui chơi, dàn loa khổng lồ và hệ thống âm thanh khổng lồ, nhạc sống – hãy nghĩ đến trống châu Phi và các ban nhạc thép, đài hoa – và các quầy hàng bán đồ ăn đường phố Caribe.

Lễ hội Notting Hill Carnival diễn ra vào Chủ Nhật và Thứ Hai, với các ban nhạc bắt đầu từ 6:00. Có một cuộc diễu hành lễ hội được trang trí riêng và có lông vũ ngoạn mục bắt đầu và kết thúc trên Ladbroke Grove và có phao, cờ, vũ công, xe tải và ban nhạc.

Mùa thu: Diwali, Leicester

Lễ kỷ niệm lớn nhất của Diwali bên ngoài Ấn Độ (Lễ hội ánh sáng) diễn ra ở thành phố Leicester, mặc dù có những lễ kỷ niệm khác ở Vương quốc Anh (đôi khi ở Quảng trường Trafalgar của London chẳng hạn). Tất cả mọi người, bao gồm cả người theo đạo Hindu, đạo Jain và đạo Sikh, tập trung tại trung tâm của cộng đồng người da đỏ ở Vương quốc Anh ở đường Belgrave để ăn mừng lễ Diwali ở Leicester. Buổi tối bắt đầu với khiêu vũ, âm nhạc và các bài phát biểu, sau đó đám đông đếm ngược đến thời điểm hàng nghìn ngọn đèn nhiều màu được bật lên. Hơn 35.000 người thuộc mọi tín ngưỡng tham dự lễ bật đèn trên Golden Mile.

5 tháng 11: Ngày Guy Fawkes hoặc Đêm lửa

Trên khắp Vương quốc Anh vào ngày 5 tháng 11, người Anh đốt lửa và đốt pháo sáng trong khu vườn sau nhà của họ. Hoặc phổ biến hơn là vào những ngày này, các sự kiện được tổ chức ở các công viên công cộng. Họ tưởng nhớ nỗ lực thất bại của Guy Fawkes trong việc làm nổ tung Tòa nhà Quốc hội Tin lành vào ngày 5 tháng 11 năm 1605.

Địa điểm ngoạn mục nhất để đến vào buổi tối của Ngày Guy Fawkes là thị trấn Lewes ở East Sussex, nơi bảy hội lửa diễu hành qua thị trấn trong trang phục hóa trang, mang theo những hình nộm trong đó có Guy Fawkes. Họ lăn những thùng nhựa đường rực lửa xuống đường khi diễu hành đến rìa thị trấn để đốt những đống lửa lớn, đốt những hình nộm và đốt pháo hoa ngoạn mục. Hãy chờ đợi một bầu không khí lễ hội trên khắp Vương quốc Anh, với hàng nghìn người vui chơi, ngay cả khi trời se lạnh.

Ngày 31 tháng 12: Hogmanay, Scotland

Mọi người trên khắp Vương quốc Anh ăn mừng năm mới với các bữa tiệc và rượu bia thoải mái, nhưng nó có một tầm quan trọng đặc biệt ở Scotland, nơi họ gọi nó là Hogmanay. Theo truyền thống, mọi người làm sạch tro từ đám cháy và xóa nợ vào ngày 31 tháng 12 để bắt đầu một năm mới mới. Ngày nay, có những đám rước, buổi hòa nhạc ngoài trời, tiệc đường phố và pháo hoa ở các thành phố – trong đó Edinburgh được biết đến là nơi có những lễ kỷ niệm ngoạn mục nhất – và các buổi khiêu vũ ( ceilidh ) và tiệc tại gia ở mọi nơi khác.

Sau khi tiếng chuông đồng hồ điểm nửa đêm, những người hàng xóm đến thăm nhà nhau với một mẩu than, hoặc thường xuyên hơn, shortcake hoặc whisky. Họ chúc nhau một năm mới hạnh phúc và mong muốn trở thành ‘những người đi trước’, những người đầu tiên vượt ngưỡng.