Ẩm thực Scotland: những món ăn và thức uống nổi tiếng

Nếu nói rằng đồ ăn và thức uống rất được yêu thích ở Scotland sẽ là một cách nói ‘thiếu chính xác’. Vì không chỉ như vậy, đồ ăn và thức uống ở Scotland còn là mạch máu của nền văn hóa và kinh tế Scotland.

Với những sườn núi trập trùng, vùng nước ven biển trong vắt và những vùng đất màu mỡ tươi tốt, Scotland sản xuất ra nhiều sản vật tự nhiên tốt nhất và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Do đó, đến Scotland mà không trải nghiệm hết ẩm thực nơi đây sẽ là một sự thiếu sót!

Từ bít tết Aberdeen Angus thơm ngon, đến hải sản nổi tiếng thế giới như cá hồi hoang dã, hàu và cá lang. Chưa kể đến thức uống nổi tiếng của Scotland – rượu whisky. Whisky với con dấu ‘Made in Scotland’ đã trở thành đồng nghĩa với hương vị và chất lượng. Ngay cả pho mát của họ cũng rất nổi tiếng.

Scotland – Quê hương của những món ăn nổi tiếng thế giới

Cảnh quan tuyệt đẹp của Scotland không chỉ là phong cảnh! Bờ biển và vùng nông thôn còn là nơi sản phẩm chất lượng cao của họ được nuôi, thu thập và phát triển. Như: sò điệp to bằng bàn tay, thịt bò Aberdeen Angus, khoai tây Ayrshire và những trái cây mộng nước đến từ Fife.

Một số sản phẩm của Scotland được coi là độc đáo đến mức nó đã được Liên minh Châu Âu chỉ định là Chỉ dẫn Địa lý được Bảo vệ (PGI). Các mặt hàng chất lượng cao này phải được sản xuất theo cách đã thống nhất và trong một khu vực cụ thể để có thể sử dụng tên khu vực. Vì vậy, khi bạn nếm thử các sản phẩm như bánh Pudding đen Stornoway, pho mát Ayrshire Dunlop truyền thống, Orkney Scottish Island Cheddar và Scottish Wild Salmon, bạn biết đó là hàng thật.

Những món ăn truyền thống của Scotland

Được biết đến với lịch sử phong phú và văn hóa ẩm thực đa dạng, Scotland có nhiều rất món ăn truyền thống hấp dẫn. Từ món cháo mặn của Scotland, đến món ăn quốc gia mang tính biểu tượng Haggis, Scotland mang đến một nền ẩm thực độc đáo giữa các nước châu Âu.

Cháo Scotland

Món ăn sáng truyền thống và phổ biến này có từ những ngày đầu của Scotland. Được làm từ cháo yến mạch tươi nấu với sữa, bữa ăn phổ biến ở Scotland này là món ăn hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới của bạn.

Haggis

Món ăn quốc gia của Scotland là haggis, một loại bánh pudding thịt mặn, và theo truyền thống, nó được đi kèm với khoai tây nghiền, củ cải (được gọi là ‘neeps’) và nước sốt whisky.

Neeps và Tatties

Thường đi kèm với món ăn dân tộc là haggis, neeps và tatties được làm từ các loại rau củ đã được luộc và nghiền thành hai món ăn kèm ngon. Khi được phục vụ cùng với Haggis, toàn bộ bữa ăn được gọi là “Bữa tối Burns”. Tốt cho sức khỏe và ngon. Thật ra, Neeps và tatties chỉ là một tên gọi khác của khoai tây và củ cải, và có thể được tìm thấy trong nhiều loại món ăn Scotland khác nhau.

Món súp cullen Skink

Bắt nguồn từ vùng đông bắc của Scotland trong một ngôi làng nhỏ tên là Cullen, món súp cá hun khói kem này là một món ăn truyền thống khác của Scotland. Cullen skink bao gồm cá tuyết hun khói, kem, khoai tây và hành tây, và thường được phục vụ với một bên bánh mì nướng. Mặc dù nó có nguồn gốc là một đặc sản địa phương của Cullen, nhưng bạn có thể tìm thấy món súp phổ biến này trên thực đơn của người Scotland trên toàn quốc.

Cranachan

Cranachan là một món tráng miệng truyền thống của Scotland thường được phục vụ vào khoảng thời gian Giáng sinh hoặc trong những dịp đặc biệt khác. Với thành phần bao gồm kem đánh bông, rượu whisky scotch, mật ong, bột yến mạch và quả mâm xôi tươi, món ngọt này được phục vụ trong một chiếc ly cao thường có trong thực đơn tráng miệng của nhiều nhà hàng. Theo truyền thống, nó được phục vụ bằng cách mang ra từng thành phần và để mỗi người tự chế biến món tráng miệng này.

Những món ăn truyền thống khác

Những món ăn truyền thống khác bao gồm các món ngọt như bánh mì ngắn và viên; và các món mặn, bao gồm nước dùng Scotch và bánh pudding đen. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại bánh và đồ ăn nhẹ khác nhau trên khắp đất nước, bao gồm bơ Aberdeenshire, bánh mì cuộn, Bánh Dundee và Cullen Skink – một loại súp hải sản có kem thơm ngon.

Những thức uống nổi tiếng của Scotland

Thức uống nổi tiếng nhất cũng là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Scotland là – whisky. Tham quan một nhà máy chưng cất hoặc tham dự buổi nếm thử là một cách tuyệt vời để khám phá thức uống phong phú và đa dạng này. Hơn 100 nhà máy chưng cất ở Scotland sản xuất chất lỏng màu hổ phách này, nhiều trong số đó có thể được khám phá trong một chuyến tham quan. Có năm vùng rượu whisky ở Scotland, mỗi vùng có hương vị riêng biệt và có lời đồn rằng nếu bạn không nghĩ rằng mình thích rượu whisky, thì đó chỉ là vì bạn chưa tìm được vùng thích hợp!

Scotland cũng có lịch sử sản xuất bia lâu đời, và là nơi có ngày càng nhiều nhà máy bia thủ công. Nhiều người có thể được tham quan và tổ chức các sự kiện lấy mẫu và lễ hội bia.

Thức uống tiếp theo đó là gin. Scotland sản xuất hơn một nửa sản lượng rượu gin ở Anh, với hơn 50 nhà sản xuất tạo ra khoảng 100 loại rượu gin khác nhau.

Tìm kiếm thứ gì đó nhẹ nhàng hơn một chút? IRN BRU có lẽ nên là bến cảng đầu tiên của bạn khi đến Scotland – thức uống pop màu cam tươi có hương vị hấp dẫn này được gọi là ‘thức uống quốc gia khác của Scotland’.

Bạn có biết không?

  • 40 chai Scotch Whisky được chuyển ra nước ngoài mỗi giây (vâng, đúng vậy!)
  • Nhiều rượu Scotch Whisky được bán trong một tháng ở Pháp hơn rượu cognac trong một năm
  • Hơn 2/3 lượng langoustines trên thế giới có nguồn gốc từ Scotland
  • Cá hồi Scotland là sản phẩm nước ngoài đầu tiên đạt được nhãn hiệu chất lượng ‘Label Rouge’ danh giá của Pháp
  • Tôm hùm Scotland có trong thực đơn của hơn 20 nhà hàng được trao sao Michelin chỉ riêng ở Tokyo
  • Năm 1970 chỉ có 11 nhà máy bia ở Scotland; hiện có hơn 100 nhà sản xuất bia thủ công ở Scotland sản xuất nhiều loại bia chuyên dụng
  • Một số sản phẩm của Scotland đã đạt được trạng thái Chỉ dẫn Địa lý được Bảo vệ (PGI), chẳng hạn như Scotch Beef and Lamb, Scotch Whisky và Orkney Cheddar