Đảo Man

Đảo Man (Isle of Man), còn được gọi đơn giản là Mann, là một hòn đảo nằm ở giữa biển Ireland và là một phần của Quần đảo Anh. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Đảo Man là quốc gia giàu thứ 5 trên thế giới theo GDP bình quân đầu người.

Hòn đảo này đã có người ở từ trước 6500 năm trước Công nguyên. Ảnh hưởng của văn hóa Gaelic bắt đầu từ thế kỷ thứ 5 và ngôn ngữ Manx, một nhánh của ngôn ngữ Gaelic, xuất hiện. Năm 627, Edwin của Northumbria chinh phục đảo Man cùng với hầu hết Mercia. Vào thế kỷ thứ 9, Norsemen đã thành lập Vương quốc Đảo. Magnus III, Vua Na Uy, còn được gọi là Vua Mann giữa 1099 và 1103.

Đảo Man là một phần của Vương quốc Anh?

Không! Đảo Man không phải là một phần của Vương quốc Anh. Nó là một vùng đất tự trị, lãnh thổ phụ thuộc của Hoàng gia Anh. Người đứng đầu nhà nước là Nữ hoàng Elizabeth II, người nắm giữ danh hiệu Lord of Mann. Quốc phòng là trách nhiệm của Vương quốc Anh.

Những người được sinh ra trên Đảo Man được gọi là gì?

Những người sinh ra ở đây được gọi là Manx, được phân loại thuộc người Vương quốc Anh (British).

Quốc kỳ của Đảo Man là gì?

The Manx là tên gọi quốc kỳ của Đảo Man. Có hình 3 cái chân bọc thép trên nền màu đỏ. Biểu tượng này là một là một triskelion, là một biểu tượng cổ xưa, được sử dụng bởi người Mycenaeans và Lycians.

Biểu tượng quốc gia của Đảo Man là gì?

Biểu tượng quốc gia của Đảo Man là Ba Chân người. Chân, được bao bọc trong giáp và các mũi chân xoay theo chiều kim đồng hồ. Chúng mang theo phương châm Latin “Quocunque Jeceris Stabit” hoặc “Dù bạn ném nó đi, nó sẽ đứng vững” – một minh chứng cho sự độc lập và khả năng phục hồi của người đảo.

Đảo Man có chiều dài xấp xỉ 32,5 dặm (50 km) dài từ bắc xuống nam và 13,5 dặm (20 km) rộng từ đông sang tây.