Tiếng Anh ở các vùng của Anh

Ngôn ngữ tại xứ Wales

Tuy tiếng bản địa tại Wales là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất châu Âu nhưng sau Đạo luật Hợp nhất của Vua Henry VIII sát nhập Wales vào Vương quốc Anh, số người nói tiếng Wales ít dần và tiếng Anh ngày một chiếm ưu thế.

Tình hình có chút biến chuyển trong thế kỷ 17 nhờ việc xuất bản các ấn bản tôn giáo bằng tiếng mẹ đẻ. Đến thế kỷ 20, hoạt động của chính đảng theo đường lối dân tộc Plaid Cymru không chỉ giúp người dân xứ Wales có được những quyền chính trị nhất định mà còn dẫn đến việc số người nói tiếng Wales bắt đầu gia tăng trở lại. Nếu như năm 1991 chỉ có 18,7% dân số xứ Wales nói tiếng mẹ đẻ thì mười năm sau, con số này đã là 20,8%.

 

Tại Wales có một ngôi làng mang một trong những cái tên dài nhất thế giới: làng Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch, có nghĩa là “Nhà thờ thánh Mary trong thung lũng những cây phỉ trắng gần thác nước kế bên cái hang đỏ của nhà thờ thánh Tysilio”.

Ngôn ngữ tại Bắc Ireland

Khi người Celt sang Anh Quốc, địa điểm đầu tiên họ dừng chân là Ireland; và thứ ngôn ngữ mà những người này sử dụng được coi là “tiếng Ireland ban sơ”. Theo thời gian, cùng với những luồng ảnh hưởng khác truyền đến vùng đất Ireland ngày nay (Công giáo, người Viking…), tiếng Ireland tiếp tục có những thay đổi và phát triển.

Trước thế kỷ 17, tiếng Ireland rất phổ biến ở Bắc Ireland, mặc dù có nhiều biệt ngữ khác nhau. Tuy nhiên, sau đó vì nhiều lý do, thứ ngôn ngữ này dần bị mai một. Tiếng Ireland cuối cùng cũng được công nhận chính thức vào năm 1998 theo Thỏa thuận Thứ sáu Thánh lễ giữa Chính phủ Anh và chính quyền Ireland.