Khí hậu Vương Quốc Anh

Vương quốc Anh nằm ở vị trí giữa vĩ độ 49 và 61 N, ở bờ biển phía tây của lục địa Á-Âu làm cho khí hậu hội tụ giữa không khí hàng hải ẩm và không khí lục địa khô. Trong khu vực này, biến đổi nhiệt độ lớn tạo ra sự bất ổn trong không khí và đây là một yếu tố chính ảnh hưởng đến thời tiết bất thường của các quốc gia, nơi có nhiều loại thời tiết có thể được trải nghiệm trong một ngày. Nói chung, khí hậu nước Anh rất mát mẻ và thường có mây, và nhiệt độ nóng là không thường xuyên.

Sương mù ở thành phố London, Vương quốc Anh

Khí hậu ở Anh được định nghĩa là khí hậu đại dương ôn đới, hoặc Cfb về hệ thống phân loại khí hậu Köppen, một phân loại chung với hầu hết các vùng tây bắc châu Âu. Các vùng khí hậu khu vực bị ảnh hưởng bởi Đại Tây Dương và vĩ độ. Bắc Ailen, xứ Wales và phía tây của Anh và Scotland, gần nhất với Đại Tây Dương, nói chung là vùng ôn hòa nhất, ẩm ướt nhất và có gió tây nhất nước Anh, và các vùng nhiệt độ ở đây rất hiếm khi xảy ra. Các vùng phía đông khô hơn, mát hơn, ít gió hơn và cũng có thể trải nghiệm những biến đổi nhiệt độ hàng ngày và theo mùa nhất. Các vùng phía Bắc nói chung là mát hơn, ẩm ướt hơn và có nhiệt độ hơi lớn hơn các khu vực phía Nam.

Mặc dù Anh Quốc chủ yếu chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới hàng hải từ phía tây nam, các khu vực khác nhau dễ bị ảnh hưởng hơn những vùng khác khi không khí khác nhau ảnh hưởng đến đất nước: Bắc Ailen và phía tây Scotland là nơi tiếp xúc nhiều nhất với Không khí cực biển, đem lại không khí mát mẻ; Phía đông của Scotland và đông bắc nước Anh tiếp xúc nhiều hơn với không khí cực bắc lục địa mang không khí lạnh lạnh; Phía nam và đông nam nước Anh tiếp xúc nhiều hơn với không khí nhiệt đới lục địa mang không khí nóng ấm (và do đó hầu hết thời gian ấm áp nhất vào mùa hè); Và xứ Wales và phía tây nam của nước Anh là những vùng tiếp xúc nhiều nhất với hàng không nhiệt đới biển mang lại không khí ẩm ấm.

Nếu không khí trong khu vực đủ mạnh trong mùa hè, có thể đôi khi có sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa xa phía bắc Scotland (bao gồm đảo) và đông nam nước Anh – thường là khoảng 10-15 ° C (18-27 ° F) nhưng đôi khi nhiều hơn 20 ° C (36 ° F) hoặc nhiều hơn. Ví dụ về điều này có thể là vào mùa hè cực Bắc có thể có nhiệt độ khoảng 15 ° C (59 ° F) và các khu vực xung quanh London có thể đạt đến 30 ° C (86 ° F).