Các nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên chính của Vương Quốc Anh là gì?

Vương Quốc Anh (UK) có nhiều tài nguyên thiên nhiên như đất canh tác, dầu khí, than đá và các khoáng chất khác như kẽm, chì, quặng sắt, muối, đá vôi, thạch cao bồ tạt, đất sét, silica và đá phấn cùng những loại khác.

Tài nguyên Đất

Ở Vương quốc Anh, khoảng 69% tổng diện tích đất được sử dụng cho nông nghiệp và khoảng 1,5% lực lượng lao động của đất nước hoặc 476.000 người làm nông nghiệp và các hoạt động liên quan. Đất nước này sản xuất không quá 60% lượng lương thực tiêu thụ trong cả nước. Cây trồng được trồng trọt phần lớn là ở các vùng nông thôn của Đông Anglia. Trong khi phần phía tây nam của đất nước chủ yếu chăn nuôi gia súc. Có khoảng 212.000 trang trại ở Vương quốc Anh với quy mô khác nhau, từ dưới 20 ha đến hơn 100 ha. Thu nhập từ trang trại ở Anh tương đối thấp do giá bán tại cổng trang trại thấp mặc dù đất nước này có những nông dân có kỹ năng, đất đai màu mỡ, trợ cấp từ chính phủ và công nghệ phức tạp. Do thu nhập thấp và giá đất cao ngất ngưởng, cộng với việc thiếu trang trại để cho thuê, nên đã không thu hút được những người trẻ tuổi tham gia vào ngành nông nghiệp. Độ tuổi trung bình của một nông dân ở Anh hiện nay là khoảng 59 tuổi.

Một số cây trồng chính được trồng ở Anh bao gồm lúa mì, khoai tây, yến mạch, lúa mạch, củ cải đường, trái cây và rau. Cho đến nay, lúa mì ở Vương quốc Anh là cây nông nghiệp được trồng nhiều nhất, và nó được trồng trên khoảng 1,9 triệu ha đất. Sản xuất lúa mì ở VQ Anh tập trung vào khu vực phía đông nước Anh, chiếm khoảng 58% lượng lúa mì được sản xuất ở VQ Anh. Tổng sản lượng lúa mì hàng năm của Vương quốc Anh thay đổi đáng kể chủ yếu phụ thuộc vào khí hậu, nhưng thông thường nó thay đổi từ 11 triệu đến 18 triệu tấn hàng năm. Lúa mì được sử dụng chủ yếu trong thức ăn chăn nuôi cho năng suất khoảng 8,5 tấn / ha trong khi lúa mì được sử dụng để làm bánh mì cho năng suất thấp hơn một chút, khoảng 7,8 tấn / ha. Năm 2018, sản lượng lúa mì ở Anh giảm 5,1% so với năm trước trong khi sản lượng lúa mạch giảm khoảng 7,9%. Sự sụt giảm trong hai vụ mùa là do lượng mưa lớn trong thời gian mùa xuân, sau đó là mùa hè kéo dài và khô hơn dẫn đến sản lượng cây trồng trên cả nước giảm mạnh.

Xem thêm về Nông nghiệp Vương quốc Anh

Khoáng sản

Khai thác mỏ ở Vương quốc Anh có lịch sử lâu đời, đặc biệt là các kim loại màu như thiếc và đồng được khai thác từ thời kỳ đồ đồng. Khai thác đồng ở Vương quốc Anh được thực hiện ở xứ Wales vào khoảng năm 2200-850 trước Công nguyên. Một số khoáng sản sau này đã thu hút người La Mã đến Anh bao gồm vàng, đồng, chì. Và chính người La Mã là người đầu tiên đưa vào sử dụng các công cụ bằng sắt. Họ sử dụng lao động nô lệ để khai thác galena, là khoáng sản quặng chì chính. Khoáng chất Galena sau đó được xử lý và tinh chế để lấy bạc, thiếc và chì. Những kim loại tinh luyện này đã được vận chuyển đến các khu vực khác nhau của Đế chế La Mã, và một số được sử dụng tại địa phương. Hầu hết các mỏ mà họ lấy được galena đều nằm trong các hố sâu, đặc biệt là ở Wales và Scotland. Quặng sắt và than đá là những khoáng sản quan trọng nhất, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 18 và 19. Tuy nhiên, ngày nay, ít quặng sắt và than được khai thác hơn ở Anh. Cho đến ngày nay, Vương quốc Anh có rất nhiều khoáng sản, nhưng rất ít khoáng sản hiện được khai thác trong nước do các yếu tố như toàn cầu hóa khiến việc nhập khẩu khoáng sản từ các quốc gia khác trở nên rẻ hơn. Ví dụ, quốc gia này có mỏ đồng và quặng sắt, nhưng chúng được nhập khẩu từ các quốc gia khác như Hoa Kỳ , Chile , Trung Quốc , Brazil và Australia.

Dầu Và Khí Tự Nhiên

Vào năm 2014, Vương quốc Anh sản xuất khoảng 1,42 triệu Thùng dầu (BOE) mỗi ngày. BOE là đơn vị năng lượng lấy từ năng lượng trung bình thải ra từ 1 thùng dầu thô và trong số này 59% là dầu hoặc chất lỏng. Vương quốc Anh tiêu thụ khoảng 1,508 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2013 và khoảng 2,735 nghìn tỷ feet khối khí đốt. Hiện tại, nước này đang nhập khẩu hydrocacbon, mặc dù nước này đã xuất khẩu mặt hàng này từ những năm 1980 đến 1990. Trong một thời gian dài, khí đốt đã được sản xuất ở Nam Biển Bắc trong vịnh Morecambe, nhưng hiện tại đã có sự suy giảm. Trong quá khứ gần đây, đã có những khám phá ở các khu vực có nhiều thách thức nhất, đặc biệt là ở phía tây của Shetland. Tính đến năm 2012, đã có khoảng 9.774 dặm đường ống kết nối khoảng 113 cơ sở lắp đặt dầu và khoảng 189 cơ sở lắp đặt khí đốt khác nhau. Hầu hết dầu đều được sản xuất ở trên bờ, và mỏ dầu ngoài khơi chính nằm ở Dorset ở Wytch Farm. Có tiềm năng đáng kể về đá phiến ở đá phiến Bowland và Wealand, nhưng chỉ một số ít được khai thác cho đến nay.

Năng lượng gió (tài nguyên tái tạo)

Chúng ta đang sử dụng ngày càng nhiều năng lượng hơn mỗi năm. Trước đây ở Vương quốc Anh, phần lớn điện năng được tạo ra từ sự kết hợp giữa nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân, thải ra môi trường hàng triệu tấn carbon dioxide. Việc kinh doanh sản xuất điện từ gió đang phát triển nhanh chóng khi thế giới đang tìm kiếm những cách sản xuất năng lượng sạch hơn. Các nhà máy điện đốt than, dầu và khí đốt cuối cùng có thể được thay thế bằng các trang trại gió và các dạng khác hoặc năng lượng tái tạo.

Ngày nay, năng lượng tái tạo cung cấp gần một phần ba điện năng ở Vương quốc Anh và một nửa trong số này được tạo ra từ năng lượng gió. Sản xuất điện năng từ ​​gió trên bờ và ngoài khơi ở Vương quốc Anh là trọng tâm của việc chuyển đổi sang một hệ thống năng lượng phù hợp cho tương lai.

  • Sản lượng điện từ năng lượng gió ở Anh đã tăng 715% từ năm 2009 đến năm 2020.
  • Doanh thu từ năng lượng gió là gần 6 tỷ bảng Anh vào năm 2019.
  • Vương quốc Anh có trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, nằm ngoài khơi bờ biển Yorkshire.
  • Theo National Grid , năm 2020 là “năm xanh kỷ lục nhất” đối với nước Anh, với mức độ sản sinh năng lượng gió cao kỷ lục.