Thủ đô của Vương quốc Anh là gì?

Thủ đô của Vương quốc AnhLondon (Luân Đôn), được thành lập vào năm 50 sau Công nguyên. London chính thức là thủ đô của Vương quốc Anh từ năm 1801. London cũng là thành phố lớn nhất ở Vương quốc Anh và là nhà của Cung điện Westminster.

London: là thủ đô của Vương quốc Anh và là thủ phủ của Anh quốc.
Belfast: Thủ phủ của Bắc Ireland
Cardiff: Thủ phủ của xứ Wales
Edinburgh: Thủ phủ của Scotland.

Tổng quan về thủ đô của Vương quốc Anh: London

Bản đồ Thủ đô Vương quốc Anh

London, thủ đô và thành phố lớn nhất của Vương quốc Anh, nằm ở đông nam nước Anh trên sông Thames. Nó là một trong những trung tâm kinh tế tài tài chính hàng đầu trên thế giới. Với hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng, 29% dân số thuộc nhóm các dân tộc thiểu số và 1/5 doanh nghiệp nhỏ do các thành viên của các cộng đồng dân tộc thiểu số sở hữu hoặc quản lý. London có di sản văn hóa và nghệ thuật đa dạng, giúp khẳng định vị trí của nó như một thành phố sôi động và năng động.

London là một thành phố hàng đầu toàn cầu. Với thế mạnh về nghệ thuật, thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, tài chính, chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ chuyên nghiệp, nghiên cứu và phát triển, du lịch và giao thông, tất cả đều góp phần tạo nên sự ưu việt của nó. Đây là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và có GDP của khu vực đô thị lớn thứ năm hoặc thứ sáu trên thế giới tùy theo thang đo.

London là một thủ đô văn hóa thế giới. Đây là thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới tính theo lượng khách quốc tế và có hệ thống sân bay thành phố lớn nhất thế giới tính theo lưu lượng hành khách. 43 trường đại học của London là nơi tập trung các viện giáo dục đại học lớn nhất ở Châu Âu. Năm 2012, London trở thành thành phố đầu tiên ba lần tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè hiện đại.

Cung điện Westminster ở thủ đô Vương quốc Anh

Luân Đôn có bốn Di sản Thế giới: Tháp Luân Đôn; Khu vườn Kew; địa điểm bao gồm Cung điện Westminster, Tu viện Westminster và Nhà thờ St Margaret; và khu định cư lịch sử của Greenwich (trong đó Đài quan sát Hoàng gia, Greenwich đánh dấu Kinh tuyến gốc, kinh độ 0 ° và mốc giờ GMT). Các địa danh nổi tiếng khác bao gồm Cung điện Buckingham, London Eye, Rạp xiếc Piccadilly, Nhà thờ St Paul, Cầu Tháp, Quảng trường Trafalgar và The Shard. London là nơi có nhiều bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện, các sự kiện thể thao và các tổ chức văn hóa khác, bao gồm Bảo tàng Anh, Phòng trưng bày Quốc gia, Tate Modern, Thư viện Anh và 40 nhà hát West End. London Underground là tuyến đường sắt ngầm lâu đời nhất.

Bản đồ London 1543

Lịch sử phát triển của thủ đô London

Thế kỷ 43 – 5 sau Công nguyên: Người La Mã thiết lập khu định định cư thương mại Londinium.
Thế kỷ thứ 6: Thành phố được truyền lại cho người Saxon.
1348 – 49: Cái chết đen.
Giữa thế kỷ 16: Thương mại phát triển đáng kể, được thúc đẩy bởi sự thành lập đế chế ở nước ngoài của Anh
1664 – 65: Bệnh dịch hạch giết chết khoảng 70.000 người London.
1666: Đại hỏa hoạn ở London, cháy suốt bốn ngày, thiêu cháy 5/6 Thành phố London.
Thế kỷ 18 – 1914: London trở thành trung tâm thương mại thế giới.
1890: Mở tuyến đường sắt tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới.
1904: Dịch vụ xe buýt có động cơ đầu tiên ở London.
1906: Chuyến tàu điện ngầm đầu tiên lăn bánh, cũng như một loạt khách sạn sang trọng, cửa hàng bách hóa và nhà hát mới ra đời.
1926: Thất nghiệp cao và bất ổn lao động dẫn đến Tổng đình công.
1938: Dịch chuyển bớt dân cư ra khỏi thành phố London đến các vùng nông thôn xung quanh.
1940: Bom đã phá hủy hơn một phần ba thành phố và phá hủy phần lớn các Bến tàu ở London, giết chết 32.000 người và hơn 50.000 người bị thương nặng.
1946: Sân bay Heathrow mở cửa cho các chuyến bay thương mại.
1956: Những chiếc xe buýt đỏ hai tầng đầu tiên (được mệnh danh là Routemaster) xuất hiện trên các con đường ở London.
1972 – 82: Đạp sông Thames được xây dựng để kiểm soát lũ lụt dọc theo sông.
2000: The Millennium Dome, một trung tâm triển lãm ở North Greenwich, mở cửa cho công chúng. Khu phức hợp đồ sộ này được xây dựng với chi phí hơn 750 triệu bảng Anh. Ngoài ra còn có các cuộc triển lãm được tài trợ về trải nghiệm cuộc sống của con người, bao gồm đức tin, khoa học và sinh học.