Sân khấu Vương quốc Anh

Nghệ thuật sân khấu tại Vương quốc Anh đóng một phần quan trọng trong văn hóa vương quốc Anh. Các quốc gia cấu thành Vương quốc Anh đã có một truyền thống nhà hát sôi động kể từ thời Phục hưng với nguồn gốc từ thời La Mã chiếm đóng.

Nhà hát Opera Hoàng gia hiện nay được xây từ năm 1858 (xây lần đầu vào năm 1732, từng 2 lần bị cháy)

Tại Royal Festival Hall ngay sát Nhà hát Kịch Quốc gia trên bờ Nam sông Thames thường xuyên có biểu diễn nhạc cổ điển. Tại thính phòng mới nhất London trong Trung tâm Barbican, bạn có thể nghe đủ mọi thể loại nhạc cổ điển do các dàn nhạc và những chỉ huy hàng đầu trình diễn. Các sân khấu trong Royal Albert Hall ở South Kensington thường xuyên biểu diễn từ các thể loại nhạc cổ điển được ưa thích cho đến opera, ngoài ra còn có nhạc pop và nhạc dân gian. Các nghệ sĩ độc tấu và ban nhạc thính phòng biểu diễn tại những thính phòng nhỏ ấm cúng, thường có phục vụ cà phê hay rượu vang sau buổi diễn như thính phòng St. John’s hay thính phòng Wigmore theo phong cách Nghệ thuật Mới…

Nhà hát Giao hưởng ở Birmingham

London có nhiều điểm biểu diễn như vậy không có nghĩa là các thành phố khác bị đói âm nhạc chất lượng cao. Nhà hát Giao hưởng ở Birmingham là một trong những thính phòng hiện đại nhất thế giới. Tại Manchester, âm thanh hoàn hảo của Bridgewater Hall đã thu hút các nghệ sĩ và nhạc trưởng hàng đầu thế giới tới biễu diễn. Vào mùa hè, khu vườn trong các lâu đài và dinh thự nông thôn tổ chức các buổi hòa nhạc ngoài trời, nơi thính giả mang theo giỏ thức ăn, ghế dựa và chăn đến để có một buổi tối điền viên tuyệt vời (với điều kiện phải theo dõi dự báo thời tiết trước đó).

Tại Vương quốc Anh, ngoài sân khấu chính còn có loại hình sân khấu nháp (fringe theatre). Các sân khấu nháp có uy tín gồm Young Cut (trên phố The Cut, gần rạp old Vic), Almeida (ở Islington) và Half Moon (trong khu Đông). Các sân khấu thử nghiệm (không chính thống) là đất diễn của các đoàn kịch sinh viên và các đoàn địa phương, như rạp Stratford ở Khu Đông London, rạp Royal Court ở quảng trường sloane, và rạp Lyric tại Hammersmith. Rạp Royal Exchange ở Manchester và rạp Traverse ở Edinburgh cũng thường xuyên có các chương trình thử nghiệm.

Nhiều người nghĩ rằng sân khấu đã dần bị phim ảnh, truyền hình, hay âm nhạc đương đại bóp chết, nhưng nhìn qua danh mục sân khấu trên tạp chí Time Out sẽ thấy ngay rằng không phải vậy. Kịch cổ điển tiếp tục được trình diễn tại Nhà hát Quốc gia và tại old Vic, kịch mới vẫn đều đặn xuất hiện tại Royal Court và Bush, các tác phẩm thể nghiệm và hài kịch tổng hợp thường xuyên có mặt tại các sân khấu nháp, và các nhà soạn kịch như David Hare, Tom Stoppard và Terry Johnson không bao giờ thiếu khán giả.