Nữ Hoàng Anh: Elizabeth II

Nữ hoàng Elizabeth II

Sinh ngày 21/04/1926

Lên ngôi từ ngày 06/ 02/1952

Nữ hoàng Anh tên gọi đúng và đầy đủ phải là Nữ hoàng Vương quốc Anh (The British Queen) và bà là nữ hoàng của cả vương quốc chứ không chỉ riêng nước Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary) sinh ngày 21 tháng Tư năm 1926 tại số 17 đường Bruton, London. Sinh nhật của bà được chính thức cử hành ở vương quốc Anh vào ngày thứ bảy thứ hai của tháng sáu vào mỗi năm. Ngày đó được gọi là “Trooping of the Color”, tên chính thức là “The Queen’s Birthday Parade”.

Nữ hoàng Elizabeth II là một ‘nữ hoàng hợp hiến’. Điều này có nghĩa là mặc dù bà chính thức là người đứng đầu nhà nước, đất nước này thực sự do chính phủ điều hành, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nữ hoàng sống ở đâu?

Nữ hoàng vương quốc Anh sống tại Cung điện Buckingham ở London.

Sự thật thú vị:

Không còn Nữ hoàng Anh kể từ năm 1707. Nữ hoàng Ann là vị vua/nữ hoàng cuối cùng của nước Anh. Từ năm 1707, hoàng tộc, mặc dù sống ở Anh, nhưng là vua/nữ hoàng của cả Vương quốc Anh – Kingdom of Great Britain (như Nữ hoàng Anne) hoặc của United Kingdom (như Nữ hoàng Victoria).

Tìm hiểu thêm về sự kết hợp của các quốc gia tại trang Lịch sử hình thành Vương quốc Anh ngày nay

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi khi nào?

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào ngày 6 tháng 2 năm 1952 sau cái chết của cha bà, vua George VI. Lễ đăng quang của bà diễn ra sau đó tại Tu viện Westminster vào ngày 2 tháng 6 năm 1953.

(Một vị vua mới hay nữ hoàng bắt đầu cai trị ngay khi quyền thừa kế ngôi vị được công bố nhưng lễ đăng quang – khi vương miện được trao – có thể không xảy ra cho đến vài tháng sau đó).

Nữ hoàng đã tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm trị vì vào năm 2002.

Nguyên thủ quốc gia

Nữ hoàng Elizabeth II là Người đứng đầu Nhà nước Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland hiện nay. Bà cũng là nữ hoàng của 16 thuộc địa của Anh; và của Úc, Canada và New Zealand; và người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, một cơ quan đa quốc gia được tạo ra sau khi đế quốc Anh tan rã.

Khối thịnh vượng chung là một tổ chức liên chính phủ của 53 quốc gia thành viên hầu hết từng là lãnh thổ của cựu Đế quốc Anh.

Các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung có màu xanh đậm

Vương quốc Thịnh vượng chung (tiếng Anh: Commonwealth realm) là một quốc gia tự trị nằm trong Khối Thịnh vượng chung các Quốc gia và có nữ hoàng Elizabeth II là vị vua trị vì theo hiến pháp của họ.

Vương quốc Khối thịnh vượng chung hiện nay có màu xanh. Trước đó có thêm màu đỏ

Danh hiệu của Nữ hoàng Anh

Danh hiệu của Nữ hoàng Anh tại Vương quốc Anh là:

‘Elizabeth đệ nhị, bởi ơn huệ của Thiên Chúa, Nữ hoàng của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen’.

(‘Elizabeth the Second, by the Grace of God of the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland’.)

Nữ hoàng đã kết hôn với ai?

Nữ hoàng kết hôn với Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh, con trai của Hoàng tử và Công chúa Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch. Họ kết hôn vào ngày 20 tháng 11 năm 1947.

Công tước là anh họ của Nữ hoàng Elizabeth II; họ đều gọi Nữ hoàng Victoria là bà sơ.

Tìm hiểu về các con của Nữ hoàng

Tại sao chồng của Nữ hoàng Elizabeth II lại gọi là Hoàng tử mà không phải là Vua?

Trong chế độ quân chủ Anh, người chồng của một vị vua nữ không có bất kỳ đặc quyền, cấp bậc hoặc đặc quyền đặc biệt nào được công nhận.

Hoàng tử Philip là một hoàng tử từ khi mới sinh ra. Ông là con trai của Hoàng tử Andrew của Hy Lạp và được sinh ra như là Hoàng tử của Hy Lạp và Đan Mạch. Sau khi kết hôn với công chúa Elizabeth vào năm 1947, Philip đã được trao danh hiệu “Công tước xứ Edinburgh, Earl of Merion, và Baron Greenwich”, và được làm một Hiệp sĩ của Garter. (Ông ta đã trở thành một công dân vương quốc Anh trong khoảng thời gian này và từ bỏ danh hiệu Hy Lạp và Đan Mạch). Elizabeth II được tôn vinh vào năm 1953, và năm 1957, bà trao cho Philip danh hiệu “Hoàng tử Anh”.

Họ của Nữ hoàng Elizabeth là gì?

Nữ hoàng thường không sử dụng họ (bà không cần hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe), nhưng đôi khi cần thiết, như khi phục vụ ATS trong Thế chiến II, bà đã sử dụng họ ‘Windsor’. (nguồn: www.royal.gov.uk)

Gia đình hoàng gia Anh đã thay đổi họ từ Saxe-Coburg-Gotha thành Windsor vào năm 1917.

Tại sao?…

Chiến tranh Thế giới nổ ra vào năm 1914 và quyết tâm chống Đức được đẩy đến đỉnh điểm vào năm 1917. Để phản đối Đức, vua George V đã từ bỏ tất cả các danh hiệu Đức thuộc về ông và gia đình của ông ta từ đó mang họ của lâu đài Windsor.

Từ ngày 8 tháng 2 năm 1960, tất cả các hậu duệ của Nữ hoàng không mang “danh hiệu, chức tước, đặc tính gia đình, và phẩm giá của Hoàng tử hay Công chúa” đều mang họ Mountbatten-Windsor. (Mountbatten là họ của Hoàng tử Philip).

Nơi ở của Hoàng gia

Các nơi ở chính thức của hoàng gia là cung điện Buckingham, lâu đài Windsor, cung điện St. James, lâu đài Balmoral, nhà Frogmore, Cung điện Holyroodhouse, Nhà Sandringham và Cung điện Kensington.

Sự thật thú vị:

Lần duy nhất khi không có vua hay nữ hoàng ở Anh Quốc là khi đất nước này là một nước cộng hòa giữa 1649 và 1660. (Năm 1649, vua Charles I đã bị hành quyết và nước Anh đã trở thành một nước cộng hòa trong mười một năm.)