Âm nhạc Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là một trong những cái nôi vĩ đại của làng nhạc thế giới. Trong suốt lịch sử của mình, Vương quốc Anh là nhà sản xuất và nguồn sáng tạo âm nhạc lớn dựa trên nền tảng nghệ thuật từ lịch sử Vương quốc Anh, từ âm nhạc nhà thờ, văn hóa phương Tây và âm nhạc dân gian cổ xưa bên cạnh đó là truyền thống văn hóa của Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales.

Một số nhạc sĩ và ban nhạc nổi tiếng như Pink Floyd, Rolling Stones, The Beatles, The spice girls và George Michael… họ nổi tiếng trên toàn thế giới vì những đóng góp của họ trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Âm nhạc vương quốc Anh thời kỳ đầu chủ yếu được viết cho giáo hội, với nhiều nhạc sĩ tên tuổi như Thomas Tallis, William Byrd, Henry Purcell… Tuy qua đời đột ngột trước khi kịp bộc lộ hết tài năng – sự ra đi được miêu tả như là “thảm họa quốc gia” – Purcell vẫn kịp tạo nên ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhạc sĩ lớp sau. Trong số này có nhà soạn nhạc theo phong cách tự nhiên chủ nghĩa Anh, George Frideric Handel (1685-1759). Với sự bảo trợ của Vua George I, Handel đã soạn nhiều tác phẩm, trong đó The Messiah cho tới nay vẫn thường xuyên được biểu diễn và đánh giá cao.

Đầu thế kỷ 18, Thomas Arne soạn tác phẩm Rule, Britannia! mà nay vẫn được dùng trong các sự kiện đặc biệt. Trong thế kỷ này, nhiều dàn nhạc giao hưởng, thính phòng và dàn đồng ca đã được thành lập.

Âm nhạc đại chúng

Hai ban nhạc có công lớn đưa âm nhạc đại chúng vương quốc Anh ra thế giới là The Beatles và The Rolling Stones. The Beatles, bốn chàng trai Liverpool, đã bước lên đỉnh cao vào năm 1962 với bản Love Me Do, thống trị làng nhạc trẻ vương quốc Anh cho tới khi họ chia tay năm 1970. Không chỉ vậy, họ đã tạo được bước đột phá vào thị trường Mỹ với chuyến lưu diễn lịch sử The Ed Sullivan show năm 1964, thu hút trên 70 triệu người xem. The Beatles được thừa nhận rộng rãi là ban nhạc pop vĩ đại nhất lịch sử, và vẫn ảnh hưởng mạnh tới nhiều ban nhạc hiện nay.

Ban nhạc The Beatles

Trong khi đó, The Rolling Stones đã cho ra mắt Satisfaction năm 1965, đây là một trong những đĩa đơn và album chiếm hạng đầu suốt bốn thập kỷ sau. Các rocker huyền thoại này đã được đưa vào Nhà Lưu danh Rock and Roll.

Album Setisfaction, ban nhạc The Rolling Stones

Tiếp bước hai ban nhạc huyền thoại này, Vương quốc Anh tiếp tục có những nghệ sĩ xuất sắc như Elton John, David Bowie, và những nhóm nhạc được đông đảo giới trẻ yêu nhạc thế giới hâm mộ như Spice Girls, Coldplay…

Không chỉ pop, rock mà với thể loại opera, nhạc cổ điển, Vương quốc Anh cũng có những đại diện trẻ trung nhưng không kém phần lôi cuốn như Russell Watson, charlotte Church hay nhóm tứ tấu nữ Bond.

Trong ba mươi năm qua, Vương quốc Anh cùng với Hoa Kỳ là hai quốc gia đóng góp chính vào sự tăng trưởng của dòng nhạc rock and roll.

Liên hoan âm nhạc

Tại vương quốc Anh còn thường xuyên diễn ra các liên hoan âm nhạc và sân khấu tưng bừng trên khắp đất nước, từ những liên hoan uy tín và nổi tiếng tại Brighton (giữa tháng năm), Bath (cuối tháng năm), Ross-on- Wye (tháng tám) và Cheltenham (tháng mười) cho đến những liên hoan địa phương quy mô nhỏ hơn tại hàng loạt thị trấn.

Ngoài ra còn có các liên hoan nhạc pop, rock và nhạc dân gian, trong đó liên hoan ở Glastonbury (tháng sáu) và Cambridge (tháng bảy) là hai liên hoan lớn và nổi tiếng nhất, thu hút các ban nhạc hàng đầu thế giới tham dự.

Xem thêm: Những lễ hội nổi tiếng ở Vương quốc Anh