Điện ảnh và Truyền hình

Vương quốc Anh có rất nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình có ảnh hưởng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Là nơi có lịch sử lâu đời trong sản xuất phim ảnh và truyền hình, được công nhận trên toàn cầu. Có nhiều tác phẩm điện ảnh được yêu thích và được đánh giá cao trên thế giới được sản xuất tại vương quốc Anh.

Harry Potter (Anh + Mỹ hợp tác) từng là series phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại, hiện tại đã bị Vũ trụ điện ảnh Marvel soán ngôi

Điện ảnh

Vương quốc Anh đã từng dẫn đầu ngành công nghiệp điện ảnh trong hơn một thế kỷ. Sản xuất phim ảnh đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 1936, “thời kỳ hoàng kim” của điện ảnh vương quốc Anh diễn ra vào những năm 1940, với các đạo diễn tiêu biểu như David Lean, Michael Powell, (với Emeric Pressburger) và Carol Reed. Nhiều diễn viên người Anh nổi tiếng khắp thế giới và thành công như Maggie Smith, Michael Caine, Sean Connery và Kate Winslet.

Passport to Pimlico: thành quả đầu tiên của nền điện ảnh Vương quốc Anh

Các bộ phim tâm lý trong thập niên 1950 như Passport to Pimlico và The Titfield Thunderbolt là những thành quả đầu tiên của nền điện ảnh Vương quốc Anh.

Các phim thực hiện trong những năm 1980 – Gandhi của Richard Attenborough, Chariots of Fire của David Putnam, Heat and Dust và A Room with a View của Merchant Ivory đã giành được thành công vang dội cùng những giải thưởng tầm cỡ.

Phim tình cảm của Richard Curtis và hãng Working Title – Four Weddings and a Funeral, Notting Hill, Bridget Jones’s Diary, và Love Actually-với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh Quốc, quay tại Anh Quốc và tán dương văn hóa Anh Quốc đã được công chúng thế giới tán thưởng nhiệt liệt.

Ngày nay, câu chuyện thành công tiếp tục – từ những bộ phim lịch sử như The King’s Speech, Mr Selfridge và Parade’s End đến tác phẩm viễn tưởng đầy trí tưởng tượng như Harry Potter và Doctor Who. Những bộ phim thành công đương đại như James Bond, Slumdog Millionaire, Broadchurch và Philomena.

Phim The King’s Speech
Phim Mr Selfridge
Series phim Doctor Who từ năm 1963 đến nay vẫn còn sản xuất
Series phim thành công vang dội: James Bond

Trong rạp chiếu phim, một loạt các bộ phim do vương quốc Anh tạo ra, cũng như tài năng cả trước và sau máy ảnh, được tổ chức và có nhu cầu lớn, liên tục giành được các giải thưởng lớn. Các đội sản xuất và hậu sản xuất của vương quốc Anh được đánh giá cao bởi Hollywood, với nhiều phim thành công lớn trong những năm gần đây được quay tại vương quốc Anh.

Ngành điện ảnh của đảo quốc này tiếp tục giấc mơ cạnh tranh với Hollywood và nhận được sự ủng hộ của khán giả nhà.

Truyền hình

Lĩnh vực sản xuất truyền hình ở vương quốc Anh đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết, tạo ra các chương trình và nội dung được người xem trên thế giới yêu thích. Ví dụ như British Got Talent, một gameshow rất thành công của Vương quốc Anh, được rất nhiều nước mua bản quyền, như ở Việt Nam có Việt Nam Got Talent.

British Got Talent một gameshow rất thành công của Vương quốc Anh

Các doanh nghiệp sản xuất truyền hình có giá trị hơn 1,28 tỷ bảng Anh, không có quốc gia nào sản xuất nhiều format truyền hình hơn Vương quốc Anh. (Nguồn: Khảo sát xuất khẩu truyền hình Anh năm 2014). Doanh thu quốc tế của các công ty sản xuất truyền hình Anh tăng trưởng 13,2% hàng năm từ năm 2010 đến năm 2016 (Nguồn: Tổng điều tra Pact 2017).

Đài BBC nổi tiếng với những bộ phim truyền hình dài tập ăn khách như Brideshead Revisited, The Jewel in the Crown, Singing Detective và EastEnders. Các kênh truyền hình độc lập cũng sản xuất phim nhựa, phim truyền hình; Kênh Boil (Channel Four) tài trợ và phát phim của các tác giả kịch bản và đạo diễn mới.

Vương quốc Anh có truyền thống về phim truyền hình, nhưng bên cạnh đó, cũng giống với trường hợp của truyền hình Mỹ, các chương trình truyền hình thực tế ngày càng trở nên ăn khách và chiếm sóng của các chương trình truyền hình truyền thống.

Sáng tạo và đổi mới

Các nhà làm phim và nhà sản xuất truyền hình của vương quốc Anh được công nhận trên toàn thế giới với tay nghề , sự độc đáo và sáng tạo của họ. Thật không thể tin được rằng những tác phẩm như The Office, Wallace and Gromit, The Thick of It và The Queen có thể đã được tạo ra ở một quốc gia nào khác.

Lĩnh vực truyền hình chịu trách nhiệm về một số định dạng (format) truyền hình mang tính biểu tượng và đột phá trên khắp thế giới. Từ các format như The X-Factor và Ai muốn là triệu phú? đến các bộ phim truyền hình như Sherlock và Downton Abbey.

Chương trình Ai muốn là triệu phú? cũng được ra đời tại vương quốc Anh

Ngành công nghiệp hiệu ứng hình ảnh của Anh thường dẫn đầu trong sự đổi mới – CGI đã làm khán giả thích thú trong các phim Gravity, The Dark Knight Rises và series Harry Potter được tạo ra bởi nhà sản xuất VFX có trụ sở tại Vương quốc Anh.