Tại sao Cách mạng Công nghiệp đầu tiên diễn ra ở Vương quốc Anh?

Cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên trên thế giới đã bắt đầu ở Vương quốc Anh vào cuối những năm 1700. Các nhà sử học đã xác định một số lý do tại sao Cách mạng Công nghiệp lại bắt đầu trước tiênvương quốc Anh như: tác động của Cách mạng Nông nghiệp, nguồn cung than lớn, yếu tố địa lý, tình hình chính trị tích cực và một đế chế thực dân rộng lớn.

Cách mạng Nông nghiệp

Cuộc Cách mạng Nông nghiệp là một sự kiện lớn trong lịch sử thế giới và có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống ở vương quốc Anh. Nhiều nhà sử học coi Cách mạng Nông nghiệp là nguyên nhân chính của Cách mạng Công nghiệp, đặc biệt là về thời điểm và cách thức nó bắt đầu ở vương quốc Anh. Cuộc Cách mạng Công nghiệp bắt đầu một phần do sự gia tăng sản xuất lương thực, đó là kết quả chính của cuộc Cách mạng Nông nghiệp. Sản xuất lương thực tăng lên nhờ những phát minh và phát kiến mới, bao gồm: phát hiện luân canh cây trồng của Charles Townshend và phát minh máy khoan hạt giống của Jethro Tull. Việc sản xuất lương thực gia tăng cho phép dân số vương quốc Anh cũng tăng lên, điều này mang lại lợi ích cho Cách mạng Công nghiệp theo hai cách:

  • Đầu tiên, dân số tăng đã giúp cung cấp công nhân cho các nhà máy và hầm mỏ, rất quan trọng đối với Cách mạng Công nghiệp.
  • Thứ hai, dân số lớn hơn đã tạo ra một thị trường để bán hàng hóa, giúp chủ sở hữu của các nhà máy kiếm được lợi nhuận từ việc bán hàng hóa.

Xem thêm: Nông nghiệp Vương quốc Anh

Nguồn cung than lớn

Lý do chính tiếp theo cho lý do tại sao vương quốc Anh là nước đầu tiên công nghiệp hóa là nguồn cung than lớn ở nước này. Than là một thành phần cần thiết trong quy trình công nghiệp vì nó cung cấp nhiên liệu cho động cơ hơi nước, được sử dụng trong tàu hỏa, tàu thủy và tất cả các loại máy móc khác. Vương quốc Anh không chỉ có nguồn cung cấp tài nguyên lớn mà còn có thể dễ dàng khai thác được. Không giống như các quốc gia châu Âu khác, than đá ở vương quốc Anh tương đối gần bề mặt và do đó tương đối dễ dàng cho các nhà khai thác tìm và khai thác nó. Việc khai thác than càng trở nên dễ dàng hơn sau khi Thomas Newcomen phát minh ra động cơ hơi nước, vốn ban đầu được sử dụng để bơm nước ra khỏi các mỏ than.

Địa lý thuận lợi

Những kênh đào ở VQA

Lý do chính thứ ba cho sự công nghiệp hóa của Anh là địa lý cơ bản của đất nước. Một khía cạnh quan trọng của công nghiệp hóa sớm là khả năng vận chuyển hàng hóatài nguyên dễ dàng trên cả nước. Ví dụ, hàng hóa được sản xuất trong các nhà máy cần được vận chuyển với giá rẻ và đáng tin cậy ra thị trường để có thể bán được và có lợi nhuận. Đồng thời, chủ sở hữu nhà máy cần phải vận chuyển nguyên liệu thô đến nhà máy của họ để có thể biến thành hàng tiêu dùng. Vào thời điểm đó, vương quốc Anh có những con sông “thích hợp” để vận chuyển hàng hóa và tài nguyên dễ dàng.

Những cải tiến trong đóng tàu và giới thiệu tàu hơi nước càng làm tăng thêm sự thống trị của vương quốc Anh trong lĩnh vực này. Cũng như, cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu ở trong nước, một số doanh nhân, xây dựng hệ thống kênh đào giúp mở rộng khả năng vận chuyển của vương quốc Anh.

Như vậy, địa lý của đất nước cho phép công nghiệp hóa phát triển vì nó làm cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng cho các chủ nhà máy.

Chính trị tích cực, ổn định

Lý do chính tiếp theo khiến Anh là quốc gia đầu tiên công nghiệp hóa là bầu không khí chính trị thời bấy giờ. Vào những năm 1700, vương quốc Anh có một chính phủ ổn định sau khi trải qua cuộc nội chiến và cách mạng trong những thập kỷ trước đó. Ngược lại, Pháp trải qua cuộc cách mạng của riêng mình vào cuối những năm 1780 và 1790 ( Cách mạng Pháp ), làm cho nó không quan tâm đến công nghiệp hóa và thay vào đó tập trung vào cuộc xung đột nội bộ của chính mình.

Đồng thời, chính phủ vương quốc Anh cũng cởi mở với những ý tưởng của chủ nghĩa tư bản. Điều đó là cần thiết cho công nghiệp hóa xảy ra. Ví dụ, chính phủ vương quốc Anh đã thúc đẩy các chính sách thương mại tự do với các nước láng giềng giúp tạo ra thị trường cho hàng hóa sản xuất của vương quốc Anh. Thúc đẩy tài sản tư nhân, và cho phép chủ sở hữu đất đai giàu mở rộng trang trại của họ. Điều này sau đó dẫn đến sự di chuyển hàng loạt của nông dân nhỏ lẻ đến các thị trấn và thành phố để tìm kiếm việc làm.

Công nhân thời Cách mạng Công nghiệp

Cuối cùng, chính phủ vương quốc Anh ủng hộ các khía cạnh khác của chủ nghĩa tư bản, giúp các doanh nhân tạo ra sự giàu có bằng cách sở hữu và vận hành các nhà máy và hầm mỏ. Chẳng hạn, trong những năm đầu Cách mạng Công nghiệp, chính phủ cho phép lao động trẻ em và không hạn chế chủ sở hữu về các quy tắc và quy định, như: luật lương tối thiểu hoặc quyền của người lao động.

Như vậy, bầu không khí chính trị đã tạo ra một hệ thống trong đó những người có đầu óc kinh doanh giàu có có thể dễ dàng thành lập các công ty.

Đế chế thực dân rộng lớn

Lý do cuối cùng cho lý do tại sao vương Anh là quốc gia đầu tiên công nghiệp hóa có một phần lớn là do sự phát triển của đế chế thực dân Anh lúc bấy giời. Khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu, vương quốc Anh đang ở giữa kỷ nguyên của chủ nghĩa đế quốc. Thời điểm này, ​​các quốc gia châu Âu khám phá và thống trị những vùng đất rộng lớn trên khắp thế giới. Vương quốc Anh có đế chế lớn nhất trong số tất cả các quốc gia tham gia Thời đại chủ nghĩa đế quốc.

Ví dụ, vào những năm 1700, vương quốc Anh đã kiểm soát các khu vực như: Bắc Mỹ, Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ và Úc. Điều này rất quan trọng vì nó đã cho vương quốc Anh tiếp cận với lượng tài nguyên thiên nhiên khổng lồ mà sau đó họ có thể sử dụng trong các nhà máy phát triển trong Cách mạng Công nghiệp. Đồng thời, các thuộc địa cũng trao quyền thương mại độc quyền cho vương quốc Anh, lên đến hàng trăm triệu người.

Kết luận

Tổng kết lại, các nhà sử học đã xác định những lý do chính cho sự phát triển công nghiệp hóa ở vương quốc Anh và tại sao nó là một nơi lý tưởng cho sự khỏi đầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Những lý do này bao gồm: những tác động của Cách mạng Nông nghiệp, nguồn cung than lớn, địa lý thuận lợi, chính trị ổn định và một đế chế thực dân rộng lớn. Tất cả đều kết hợp để cho phép vương quốc Anh có những điều kiện cần thiết khiến công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ.