Cảnh quan nước Anh

Anh có diện tích hơn 130.439 km2 (50.000 dặm vuông) và là nước lớn nhất trong số các nước nằm ở quần đảo Anh, chiếm khoảng hai phần ba hòn đảo Anh. Phần lớn cảnh quan của Anh tương đối bằng phẳng và thấp, đặc biệt là ở miền nam. Không có chỗ nào ở Anh cách bờ biển hơn hơn 120 km (75 dặm).

Cảnh quan của một khu vực chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi các loại đá khác nhau của khu vực đó. Ở phía Nam, đá vôi tạo ra các ngọn đồi uốn lượn nhẹ nhàng, trong khi đó đá granit cứng là cơ sở tạo nên các ngọn núi ở phía bắc và các vùng đất cao Dartmoor và Exmoor ở phía tây nam.

Vùng đất cao Dartmoor được tạo nên bởi đá granit

Phần lớn đất đai ở Anh khá là bằng phẳng và thấp – dưới 1.000m so với mực nước biển, tạo thành đồng cỏ và bãi chăn gia súc. Chỉ có dưới 10 phần trăm diện tích này được bao phủ bởi rừng. Nông dân chăn nuôi động vật hoặc canh tác trên các cánh đồng. Đọc thêm về nông nghiệp

Các vùng cao thường nằm ở phía Bắc của nước Anh: ngoại lệ là các vùng đồng cỏ cao ở Dartmoor và Exmoor, phía tây nam.

Hồ Ladybower nhìn từ Whinstone Lee Tor, Peak District

Cảnh quan của nước Anh gồ ghề nhiều ở phía bắc và phía tây. Chỗ cao nhất là ở Cumbria và Quận Hồ (Lake District) ở phía tây. Điểm cao nhất nước Anh là Scafell Pike, 978 mét, là một phần của dãy núi Cumbrian ở Tây Bắc nước Anh. Khu vực núi Cumbrian là vùng đất gồ ghề nhất nước Anh và thường được gọi là Quận Hồ, do có nhiều hồ ở đó.

Di sản thiên nhiên thế giới: Quận Hồ

Pennines, một dãy núi đồi rộng lớn, với độ cao dao động từ 600 đến 900m, chia tách miền bắc nước Anh thành khu vực tây bắc và đông bắc. Dãy núi chạy dài từ biên giới Scotland đến sông Trent, kéo dài một nửa đất nước.

Dãy Pennines nhìn từ thung lũng Eden

Phía Tây Nam là bán đảo dài với những vùng đất hoang sơ và lạnh; với những tảng đá trồi lên cao. Diện tích rộng của đồng bằng Salisbury chiếm hầu hết phần trung tâm của miền nam nước Anh.

Vách đá trắng ở Dover

Ở phía Đông Nam, là những đồi cỏ thấp, đá phấn, bao quanh khu vực rừng trước đây của khu vực Weald. Phía Đông Nam, từ Dover đến Eastbourne, có những vách đá phấn nổi lên giáp với eo biển Anh.

Dòng sông nổi tiếng nhất nước Anh, sông Thames chảy qua London. Nó cũng con sông dài nhất ở Anh, dài 346 km.

Sông Thames chảy qua thủ đô London

(Sông Severn mới là sông dài nhất Vương quốc Anh, nhưng nó bắt nguồn vùng núi của xứ Wales, và phần chảy qua Anh ngắn hơn sông Thames).

Bờ biển

Anh có một bờ biển dài 3.200 km. Ở phía nam và phía tây, đường bờ biển có thể là đá, với những vách đá dốc đứng. Bờ biển phía Đông thường phẳng và thấp, với bãi biển và bãi bùn.

Biên giới

Eo biển Anh chạy dọc theo biên giới phía Nam của Anh, và Biển Bắc tạo thành biên giới phía đông nước Anh. Wales và biển Ireland giáp biên giới phía Tây của Anh. Scotland chạy dọc theo biên giới phía tây bắc nước Anh.