London đã trở thành thủ đô của Vương Quốc Anh như thế nào?

Hiện nay, London là một trong những thành phố vĩ đại nhất trên thế giới; là thủ đô chính thức của Vương quốc Anh, nhưng trước đó thì như thế nào? Hãy cùng vuongquocanh.com tìm hiểu nhé!

Mô hình London năm 85 sau Công nguyên

London được thành lập bởi người La Mã

Trong một khoảng thời gian dài trước đó, Anh không có thủ đô chính thức. Vì đảo Anh trước đây là nơi cư trú và khu định cư của các tộc người Celt, Picts và Gaels khác nhau, vẫn chưa mang tính chất của một quốc gia. Điều này bắt đầu thay đổi khi người La Mã đến đảo Anh vào năm 43. Họ đã thành lập thị trấn đầu tiên là Colchester. Camulodunum thành lập vào năm 49, được xem là thủ đô đầu tiên của Anh La Mã. Londinium (London), được thành lập hai năm trước đó vào năm 47, chỉ là một thị trấn dân sự.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên khi thủ đô được của Anh La Mã đổi thành London. Vào khoảng năm 140, thành phố có khoảng 45.000 đến 60.000 người, với nhiều tòa nhà công cộng và một khu chợ để cạnh tranh với bất kỳ thành phố nào ở Rome. Bức tường La Mã xung quanh thành phố được xây dựng vào cuối thế kỷ này vào khoảng cùng thời điểm nước Anh La Mã được chia thành hai tỉnh với London là thủ phủ hành chính của tỉnh phía nam và York là thủ phủ của tỉnh phía bắc. Đến thế kỷ thứ 5, người La Mã bắt đầu rút khỏi Anh và London không còn là thủ đô của bất cứ thứ gì.

Thành phố cảng thời Anglo-Saxon

Khi người Anglo-Saxon đến Anh, họ đã lập các khu định cư của riêng mình và cuối cùng những người này hợp nhất thành các vương quốc Mercia, Kent, East Anglia, Wessex, Sussex và Essex. London đã bị đánh bật bởi Essex và Wessex.

London khi đó được tái định cư như một cảng Anglo-Saxon (gọi là Lundenwic ). Khi 7 vương quốc Anglo-Saxon thống nhất dưới trướng một vị vua vào thế kỷ thứ 9, thủ đô đầu tiên của nước Anh không phải là London (mặc dù là thành phố lớn nhất cả nước), mà là Winchester, thủ đô trước đây của vương quốc Wessex.

Edward the Confessor đã xây dựng Tu viện Westminster chỉ vài năm trước cuộc xâm lược của người Norman vào năm 1066, thiết lập một cung điện hoàng gia ở London ngoài Winchester.

Trở thành thủ đô của nước Anh

Sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước, William the Conqueror xây dựng Tháp London, Lâu đài Baynard và Lâu đài Montfichet để ngăn chặn các cuộc nổi loạn có thể xảy ra. Con trai của ông, William II, đã bắt đầu xây dựng ‘Hội trường Westminster’, phần lâu đời nhất của Cung điện Westminster, nơi đặt Nghị viện Anh (sau đó là Vương quốc Anh) từ năm 1265. London nhanh chóng thay thế Winchester trở thành thủ đô của Anh.

Trải qua bệnh dịch và hỏa hoạn

Năm 1348, bệnh dịch hạch được đưa đến Anh từ Lục địa, giết chết một phần ba dân số (100.000 người) của London. Những khó khăn sau Cái chết Đen dẫn đến Cuộc nổi dậy của nông dân vào năm 1381, khi nhà vua trẻ Richard II cố gắng áp đặt thuế thăm dò ý kiến. London đã bị bạo loạn bởi những người nông dân giận dữ, những người đã hành quyết Lord Chancellor, Archb Bishop Simon Sudbury, và Lord Treasurer, cướp phá thành phố và phóng hỏa nhiều tòa nhà. Richard II đã thương lượng một hiệp định đình chiến với quân nổi dậy, và một khi mọi thứ đã lắng xuống, các thủ lĩnh của nông dân đã bị hành quyết.

Bản đồ London 1543

Có thêm 15 đợt bùng phát bệnh dịch nữa cho đến năm 1665, khi Đại dịch hạch xóa sổ 1/5 dân số London – mặc dù dịch bệnh không lan rộng như giữa thế kỷ 14.

Năm tiếp theo, một tai họa khác xảy ra, trận Đại hỏa hoạn năm 1666 đã phá hủy gần như hoàn toàn thành phố. Kiến trúc sư Christopher Wren được giao nhiệm vụ tái thiết Thành phố, bao gồm cả Nhà thờ St. Paul, lần này được xây hoàn toàn bằng đá để ngăn chặn những ‘vụ hỏa hoạn’ tiếp theo. Việc thành phố bị phá hủy đã khuyến khích người dân di chuyển ra ngoài các bức tường. Và đến năm 1700, London đã trở thành thành phố lớn nhất châu Âu với 600.000 dân.

Trở thành thủ đô của một đế chế

Tuy nhiên, mãi cho đến giai đoạn này, London mới chỉ là thủ đô của riêng nước Anh.

Đến thế kỷ 16, Đạo Luật Wales công nhận và cho phép xứ Wales (trước đó đã nằm dưới sự thống trị của Anh) có đại diện trong Quốc hội Anh. Sau đó, Đạo luật Liên minh 1707 hợp nhất chính phủ Anh và Scotland, tạo ra Vương quốc Đại Anh (Kingdom of Great Britain). Tiếp theo là Đạo luật Liên minh 1800 hợp nhất Vương quốc Đại Anh và Vương quốc Ireland để chính thức tạo ra Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland (United Kingdom of Great Britain and Ireland). Một Nghị viện đại diện cho Anh, Scotland, Wales và Ireland thành lập và đặt tại Cung điện Westminster. London trở thành thủ đô trên chính thức của Vương quốc Anh.

Vào đầu những năm 1800, London đã đạt dân số 1 triệu người, và là thủ đô của Đế chế Anh đang mở rộng nhanh chóng.

Vào thế kỷ 18, London đã trở thành một thủ đô nghệ thuật, điều này được phản ánh qua rất nhiều tòa nhà thời Georgia ở những khu vực sang trọng như Bloomsbury hay Knightsbridge. London cũng đã phải đón nhận làn sóng lao động nghèo đến từ bên ngoài. Những người này chủ yếu chuyển đến phía đông và phía nam của Thành phố. Điều này dẫn đến sự phân chia xã hội giữa tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở phía tây và phía bắc, với giai cấp công nhân ở phía đông và phía nam vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Tuyến đường sắt đầu tiên của London được xây dựng vào năm 1836, nối Cầu London với Greenwich. Các nhà ga vĩ đại được xây dựng ngay sau đó: ga Euston (1837), ga Paddington (1838), ga Fenchurch Street (1841), ga Waterloo (1848), ga King’s Cross (1850) và ga St Pancras (1863). Các tuyến đầu tiên của Tàu điện ngầm London được xây dựng vào những năm 1850.

Từ năm 1846 đến năm 1849, nạn đói khoai tây ở Ireland đã đưa hàng trăm nghìn người tị nạn Ireland đến London, những người có thời điểm chiếm hơn 20% dân số của thành phố.

Tranh vẽ Tháp London, năm 1825, bởi Joseph Mallord William Turner
Xem thêm: Hội họa Vương quốc Anh

Các triển lãm lớn của Công trình Công nghiệp của tất cả các quốc gia, hoặc Hội chợ thế giới thứ nhất, được tổ chức tại công viên Hyde Park ở London vào năm 1851 và là một thành công to lớn. Cuộc triển lãm vĩ đại đã tạo ra một khoản thặng dư là 186.000 bảng Anh. Số tiền này được sử dụng để thành lập ba trong số các bảo tàng lớn nhất của London, Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Khoa học và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, tất cả đều nằm cạnh nhau ở Kensington.

London thời Victoria là một thế giới của sự giàu có và nghèo đói cùng cực. Cuộc sống của những người vô sản đã được Charles Dickens mô tả trong các tiểu thuyết như Oliver Twist hay David Copperfield.

Một hệ thống cống khổng lồ được xây dựng từ năm 1855 để đối phó với dịch bệnh (như dịch tả) do nước uống bị ô nhiễm từ sông Thames.

Thế kỉ 20

Đến năm 1900, dân số thủ đô London đã tăng lên 6 triệu người và đạt đỉnh vào năm 1939 vào khoảng 8,6 triệu người.

Trong Thế chiến thứ hai, London đã bị ném bom trên diện rộng bởi Luftwaffe, khiến 35.000 người thiệt mạng và 50.000 người khác bị thương. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Docklands ở East End.

Thế vận hội Mùa hè năm 1948 được tổ chức tại Sân vận động Wembley của London. Từ những năm 1960, London đã trở thành tâm điểm cho nền văn hóa thanh thiếu niên trên toàn thế giới, đầu tiên là với các ban nhạc nổi tiếng như Beatles. Sau đó là New Wave và Punk những năm 1980.