Chính quyền khu vực

Với sự tham gia của các đại diện từ Anh, Scotland, WalesBắc Ireland, Nghị viện Anh có thể thông qua luật cho tất cả các nước thành viên này.

Tuy nhiên, từ năm 1999, một số lượng đáng kể quyền điều hành đã được chuyển giao cho chính quyền các khu vực thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh. Tuy chính quyền trung ương tại điện Westminster – London vẫn kiểm soát chính sách ngoại giao, quốc phòng, hệ thống kinh tế và tiền tệ nhưng sự phân quyền phần nào đã xoa dịu tình cảm dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng, nhất là tại Scotland, và cho phép mỗi khu vực tự đảm đương các nhu cầu và tình hình riêng biệt.

Sự cải tổ chính quyền ở Vương quốc Anh còn đi xa hơn nữa với sự ra đời của các chính quyền địa phương. Ba mươi hai khu vực phụ cận Đại London hiện giờ chịu sự điều hành của chính quyền Đại London với một thị trưởng do dân bầu và Hội đồng Lập pháp London kiểm soát toàn bộ mọi vấn đề. Bốn hạt cũ của nước Anh hiện cũng có các chính quyền độc lập, trong khi ba mươi bốn hạt còn lại tiếp tục có cả hội đồng hạt lẫn hội đồng quận.

Bắc Ireland

Sau nhiều thế kỷ nằm dưới sự điều hành của London, đến năm 1920-1921, đảo Ireland chia tách làm hai phần. Phần rộng lớn hơn phía nam trở thành nước Cộng hòa Ireland độc lập; phần nhỏ hơn ở phía bắc trở thành Bắc Ireland vẫn thuộc Vương quốc Anh. Kể từ khi chia tách, Bắc Ireland trở thành điểm nóng, trung tâm của những cuộc xung đột giữa hai phe: Phe Chủ nghĩa Hợp nhất (Unionist), được những người Tin Lành ủng hộ, mong muốn Bắc Ireland duy trì tư cách là một phần của Vương quốc Anh và phe Chủ nghĩa Dân tộc (Nationalists), với sự ủng hộ của những người Công giáo La Mã, mong muốn một đảo Ireland thống nhất.

Peace Wall, Tây Belfast, Bắc Ireland

Được thành lập theo Hiệp định Ngày thứ sáu Tốt lành (1998), chính quyền tại Bắc Ireland có thể nói đã trải qua nhiều biến động nhất trong số các chính quyền khu vực của Vương quốc Anh, thậm chí đã từng đứng trước nguy cơ sụp đổ và phải chuyển giao toàn bộ quyền lực lại cho London. Cho đến nay, tuy cuộc nội chiến Bắc Ireland về lý thuyết đã kết thúc nhưng những xung đột vẫn chưa chấm dứt hẳn, và bức tường khổng lổ ngăn cách các khu định cư vẫn còn hiện diện.