Động thực vật Vương quốc Anh

Với khí hậu ôn hòa, địa hình đa dạng, Vương quốc Anh có hệ động thực vật phong phú. Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có diện tích rừng bao phủ nhỏ nhất châu Âu; tuy vậy không phải không có những khu rừng rộng lớn – 7/10 số này nằm ở Scotland bao gồm cả khu rừng lớn nhất là rừng Galloway; và 3/10 ở Anh, bao gồm khu rừng lớn thứ nhì là rừng Kielder.

Thạch nam là loại cây phổ biến ở Vương quốc Anh.

Thực vật

Trước đây, những khu rừng sồi bao phủ chủ yếu những vùng đất thấp, rừng thông và những trảng đất hoang mọc đầy thạch nam bao phủ những khu vực ở cao hơn hoặc những vùng đất cát. Cây sồi, du, tro là những loại cây phổ biến nhất tại Anh.

Cây sồi rất phổ biến ở Vương quốc Anh – không phải xoài nhé

Ngoài những loài thực vật lớn thì trong số hơn 1.600 loài thực vật ở nước này còn có nhiều loài cây nhỏ, cây bụi và hoa như dương xỉ, cây kim tước; hồng dại và táo gai có nhiều ở miền Nam nước Anh, Quận Hồ và Yorkshire tràn ngập thủy tiên hoa vàng trong khi xung quanh London là xứ sở của hoa chuông lá tròn…

Các loại dương xỉ ở Vương quốc Anh
Cây táo gai

Dải đất sát bờ biển có hệ thực vật riêng ít bị con người can thiệp. Những khu rừng rộng lớn vẫn còn ở phía đông, phía bắc Scotland và phía đông nam nước Anh. Nhưng thật sự, sau nhiều thế kỷ thì phần lớn những vùng rừng, đặc biệt ớ những vùng đất thấp đã biến mất để dành chỗ cho việc canh tác và chăn nuôi, mở rộng diện tích sinh sống của con người… Rừng cây bây giờ chỉ bao phủ chưa đến 1/10 diện tích toàn đất nước.

Động vật

Động vật tại Vương quốc Anh tương tự như ở tây bắc lục địa châu Âu nhưng ít hơn. Hươu và ngựa lùn nhởn nhơ trong New Forest ở Hampshire, nai cũng có mặt tại nhiều khu rừng khác, bao gồm Hạt Tây (West Country).

Những chú bò Scotland

 

Giống ngựa lùn dễ thương

Cáo, rái cá, dơi, lửng và chuột đồng thích ứng tốt với môi trường đô thị nên hiện diện khắp nơi. Chim cổ đỏ rất phổ biến, tụ tập thành bầy đông đảo.

Chim mồng biển

Vùng duyên hải và những vùng đất nông nghiệp thu hút diều hâu, chim cắt và mòng biển, trong khi các loài chim săn mồi lớn hơn lượn lờ trên các cao nguyên hay thậm chí cả đường quốc lộ để tìm thức ăn. Hải cẩu xám thường xuất hiện tại những bờ biển vắng người.

Sông ngòi Vương quốc Anh có nhiều cá hồi nâu và cá chày; trong khi cá tuyết và cá chình thường sống ngoài biển, chỉ ngược vào sông đẻ trứng.