Họ của người dân Anh quốc

Trước đây, người Anh chỉ gọi nhau bằng tên hoặc biệt danh, và xác định nhân thân của một ai đó cụ thể bằng “John bán thịt”, “Henry ở Sutton”, “Roger con trai của Richard”… Tuy vậy, khi cộng đồng càng lớn dần lên thì việc xác định danh tính kiểu này càng trở nên khó khăn và rối rắm, và tất yếu được thay bằng những cái họ truyền từ đời cha sang đời con cháu, chỉ riêng tại nước Anh đã có khoảng 45.000 cái họ khác nhau với nguồn gốc vô cùng đa dạng, có thể từ biệt danh, địa danh, nghề nghiệp…

Các thành viên gia đình hoàng gia theo truyền thống không dùng họ riêng mà dùng tên gọi của vương triều hay của tòa nhà nơi sinh sống của người đã khởi đầu vương triều ấy. Với tất cả các hậu duệ nam và hậu duệ nữ chưa kết hôn của Vua George V trong Hoàng gia Anh hiện nay, đó là tên của lâu đài Windsor. Trừ khi Thái tử Charles lên làm vua và quyết định thay đổi, ông và các họ hàng cháu chắt của mình vẫn sẽ sử dụng họ Mountbatten-Windsor theo truyền thống và theo họ của Hoàng tử Philip.

Cách lấy họ của người Anh

Cách lấy họ theo môi trường sống là phổ biến nhất: chẳng hạn một anh John sống gần vùng đầm lầy (marsh) có thể tên là John Marsh, anh John sống ở thung lũng (dell) có thể tên là John Dell, anh John sống ở vùng có nhiều cây đu (elm) lại có thể tên là John Elmes… Không chỉ các đặc điểm tự nhiên mà tên của chính các làng mạc, thị trấn cũng có thể trở thành họ.

Lấy họ theo tên riêng của bố mẹ: chẳng hạn con trai của Peter, William, Donald có thể có tên đơn giản là Peterson, Williamson và Donaldson. Tại Scotland cũng tương tự, với những cái tên như Fitz William và Macintosh. Tại Wales, “Ap” rút gọn thành “P” cũng mang nghĩa tương đương trong những cái tên Prichard (con của Richard), Pugh (con của Hugh) và Powell (con của Howell)…

Lấy họ theo nghề nghiệp, địa vị và chức vụ: Smith, Taylor, Barker, Piper, Cooper, Weaver, King, Bishop. Nhưng về nghề nghiệp mỗi vùng lại có cách gọi khác nhau, những cái họ như Tucker, Fuller và Walker đều chỉ những công đoạn trong nghề dệt – chuội và hồ vải.

Biệt danh, đặc điểm cũng có thể trở thành họ: Long (cao), Black (đen), Goodenough (tốt bụng), Armstrong (tay khỏe)…

Quan hệ, họ hàng: Cousins, Fodder, Vaughan (trẻ hơn). Có những trường hợp họ tên tưởng một mà lại là hai, thoạt nghe giống nhau nhưng lại có nguồn gốc khác hẳn. Khá phổ biến, cái họ Collins là một ví dụ: Collins có thể có góc từ tên một gia tộc Ireland, nhưng cũng có thể có gốc từ một cái tên riêng là Nicolas.