Hôn nhân và gia đình ở Vương quốc Anh

Quy mô gia đình tại Vương quốc Anh, mà đặc biệt là tại Anh ngày càng thu nhỏ lại, nhỏ hơn hầu hết các nước châu Âu khác; trung bình mỗi gia đình ở Anh bây giờ chỉ có khoảng 1,9 con so với thế hệ trước là 2,4 con.

Có nhiều lý do khác nhau giải thích cho xu hướng này, phần có thể do những trông đợi của mọi người về cuộc sống gia đình đã thay đổi, do những áp lực hiện đại; bên cạnh đó cũng phải kể đến các phương tiện giao thông cùng các phương tiện truyền thông liên lạc hiện đại giúp mọi người dễ liên lạc với nhau hơn nhưng cũng khiến cho việc gặp mặt trực tiếp trở nên hiếm hoi. Ngày càng nhiều bậc phụ huynh than phiền con mình quan tâm đến các thiết bị số, hoạt động ảo hơn là các hoạt động của gia đình thực.

Quan niệm về cuộc sống gia đình

Tuy vậy, một cuộc thăm dò của BBC vào năm 2007 cho thấy ba phần tư người dân Anh lạc quan về tương lai gia đình – con số cao hơn nhiều so với cuộc thăm dò 40 năm trước đó. Nhiều người nói rằng gia đình họ thân thiết với nhau, và rằng bố mẹ họ đã làm những điều tốt nhất cho con cái mình.

Khoảng 70% người trưởng thành chỉ sống cách nhà bố mẹ hay con cái lớn của mình khoảng một tiếng đồng hồ di chuyển, gần một nửa trong số đó gặp bố mẹ, con cái lớn và bạn bè thân của mình ít nhất một lần mỗi tuần. 70% người trưởng thành nghĩ rằng nên giữ liên lạc gần gũi với các thành viên trong gia đình; 55% nghĩ nên giữ liên lạc với cả họ hàng như cô chú, anh em họ; 60% nói rằng muốn dành thời gian với họ hàng hơn với bạn bè; và gần 80% nghĩ quan hệ ruột thịt họ hàng quan trọng hơn các mối quan hệ bạn bè. Ngày càng nhiều thanh niên vẫn sống chung nhà với bố mẹ mình, trong năm 2006, 58% nam giới và 39% nữ giới trong độ tuổi 20-24 vẫn sống cùng bố mẹ.

Xây dựng gia đình

Cam kết quan hệ thân tộc của các cá nhân không thay đổi nhiều nhưng số lượng gia đình hạt nhân lại giảm đi do tỷ lệ ly dị và chung sống không kết hôn tăng lên. Vương quốc Anh có tỷ lệ ly hôn cao nhất châu Âu. Không chỉ vậy, nhiều cặp đôi – chủ yếu ở trong độ tuổi 20-30-chung sống không hôn thú, tình trạng này đã tăng 64% sau một thập kỷ, với gần một nửa số trẻ em sinh ra ngoài giá thú. Tỷ lệ cha mẹ đơn thân tại Vương quốc Anh, do vậy, cũng là cao nhất ở châu Âu, và được nhìn nhận là một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Cũng góp phần vào việc làm cho số gia đình hạt nhân giảm đi là tình trạng người dân nói chung kết hôn muộn hơn, nhiều phụ nữ muốn tập trung vào sự nghiệp, dời việc sinh con lại đến cuối tuổi 30.

Tuy vậy, trẻ em vẫn là đối tượng nhận được nhiều sự quan tâm và được dành cho những gì tốt nhất. Các tiệm ăn, phòng trà, phòng hòa nhạc, bảo tàng và những nơi công cộng khác chào đón trẻ em bằng những món ăn và hoạt động vui chơi đặc biệt. Hầu hết trẻ em được bố mẹ tổ chức sinh nhật linh đình. Khi lớn hơn một chút, cũng như những người đồng trang lứa ở bất cứ nơi đâu, thanh thiếu niên Anh Quốc thường “nổi loạn”, biểu lộ qua quần áo, cách nói năng, loại nhạc họ nghe. Không còn dính với bố mẹ, họ thường tụ tập tại những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, công viên hay các câu lạc bộ, sử dụng các tiện nghi giải trí.

Giới trẻ Anh quốc “nổi loạn” giữa đường phố

Không thể chối bỏ sự thật là điều kiện gia đình có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe, hành vi và tương lai của một đứa trẻ, và củng cố gia đình là việc làm quan trọng sống còn để duy trì được một xã hội phát triển lành mạnh. Trong hơn năm mươi năm qua, các hoạt động xã hội ngày càng thể hiện sự quan tâm và đẩy mạnh công nhận sự cần thiết phải bảo vệ trẻ em. Theo luật mới ban hành, các bậc cha mẹ sẽ phải đi học lớp nuôi dạy con nếu con họ tỏ ra hư hỏng, thậm chí bị đi tù nếu đứa trẻ không đi học đầy đủ. Thủ tướng David Cameron còn đưa việc thúc đẩy người dân kết hôn trở thành một mục tiêu chính trị quan trọng của mình, bởi theo ông, “hầu hết các vấn đề xã hội mà chúng ta phải đối mặt đều có liên quan đến sự ổn định của gia đình.” Thủ tướng chính phủ cam kết giới thiệu khoản thuế ưu đãi kết hôn trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2015.